DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พาณี สีตกะลิน, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจนแสง, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: เสาวณีย์ ตรีเดช, 2526--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(บริหารโรงพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
dc.description.abstract: การศึกษาการวิจัยเชิงสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) คุณลักษณะส่วนบุคคล (2) ส่วนประสมทางการตลาดบริการตามความคิดเห็นของผู้รับบริการ (3) ระดับความสำคัญของการตัดสินใจใช้บริการสุขภาพ ตามกระบวนการตัดสินใจผู้รับบริการ และ (4) ปัจจัยส่วนบุคคลของผู้รับบริการและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อผลการตัดสินใจใช้บริการ ประชากรในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้รับบริการแผนกผู้ป่วยนอกที่รับบริการทุกวัน เวลา 8.00-20.00 น. จำนวน 34,924 คน ต่อปี การสุ่มตัวอย่างแบบง่ายคำนวณได้จำนวน 380 คน เครื่องมือที่ใช้ คือแบบสอบถามประกอบด้วย ปัจจัยส่วนบุคคล ส่วนประสมการตลาด และการตัดสินใจเลือกใช้บริการ มีค่าความความตรงที่ 0.83 ค่าความเที่ยงที่ 0.97 สถิติที่ใช้คือ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง 246 คน อายุเฉลี่ย 41.14 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่าประกอบอาชีพ ธุรกิจส่วนตัว ค้าขายมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001-20,000 บาท ชำระค่ารักษาพยาบาลเองเป็นผู้ป่วยเก่า ใช้บริการแผนกอายุรกรรมมากที่สุด (2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ยกเว้นด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาดอยู่ในระดับมาก (3) ระดับความสำคัญของการตัดสินใจใช้บริการ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ยกเว้นด้านการค้นหาข้อมูลอยู่ในระดับมาก และ (4) ปัจจัยส่วนบุคคล มีอิทธิพลในทิศทางเดียวกันต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการ คือ อาชีพธุรกิจส่วนตัวค้าขายการศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรี และประสบการณ์การเข้ารับบริการ และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด มีอิทธิพลในทิศทางเดียวกันต่อการตัดสินใจใช้บริการ คือ การผลิตภัณฑ์และบริการด้านลักษณะทางกายภาพ ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านราคา และด้านการส่งเสริมการตลาด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล --วิทยานิพนธ์
dc.subject: โรงพยาบาลขอนแก่นราม--ความพอใจของผู้ใช้บริการ
dc.subject: บริการทางการแพทย์--การตัดสินใจ
dc.title: อิทธิพลปัจจัยส่วนบุคคลปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อกระบวนการตัดสินใจการใช้บริการโรงพยาบาลขอนแก่นราม
dc.title.alternative: The factors affecting decision making process to use services of Khonkaen Ram Hospital
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this survey research were to study: (1) personal factors; (2) the level of marketing mix factor as per clients’ opinions; (3) the importance levels of clients’ decisions to choose services; and (4) personal factors and marketing mix factors that influence clients’ decisions, at Khon Kaen Ram Hospital. The study was carried out in a sample of 380 outpatients, randomly selected from all 34,924 outpatients visiting the hospital’s outpatient department every day from 8 a.m. to 8 p.m. last year. Data were collected using a questionnaire (on personal factors, marketing mix factors, and decisions to choose services) with the validity and reliability values of 0.83 and 0.97 respectively, and then analyzed to determine means, percentages, standard deviations and multiple regressions. The results showed that: (1) of all 380 respondents, most of them (246) were female with an average age of 41.14years, graduated with a bachelor’s degrees or equivalent, worked as business owners, had a monthly income of 10,001–20,000 baht on average, paid for their own medical expenses, and were old patients visiting the internal medicine department; (2) the overall marketing mix factors were at the highest level, except that place and promotion factors were at a high level; (3) the overall importance levels of clients’ decisions were highest, accept for information search being at a high level; and (4) personal factors (being business owners, completing a bachelor’s degree, and having had experiences at the hospital) affected clients’ decisions in the same direction. Similarly, marketing mix factors including products and services, physical features,