DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มัลลิกา มัสอูดี, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ทิวา ศุภจรรยา, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: โสภิณ อาชวเมธากุล, 2516--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (ไทยคดีศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) จัดทำแผนที่และทะเบียนแสดงตำแหน่งสถานที่ตาม เส้นทางเสด็จ “แนวถนนพระร่วง” โดยใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ (2) รวบรวมรายชื่อสถานที่ที่ ปรากฏในพระราชนิพนธ์ “เที่ยวเมืองพระร่วง” กระบวนการเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ ประกอบด้วย 1. การรับรู้จากระยะไกล (Remote Sensing- RS) 2. ระบบกำหนดตำแหน่งบนโลก (Global Positioning System- GPS) และ 3. ระบบ สารสนเทศภูมิศาสตร์ (Geographic Information System- GIS) แผนที่ภูมิประเทศมาตราส่วน 1:50,000 (ชุด L7017 และ L7018) กรมแผนที่ทหาร แผนที่ภาพถ่ายออร์โทสีเชิงเลข มาตราส่วน 1:25,000 โดยนำรายชื่อสถานที่ที่ได้จากพระราชนิพนธ์ประมวลผลในระบบภูมิสารสนเทศ สนับสนุนการวิจัยในอนาคต และวิเคราะห์อภิปรายผลการศึกษาใช้รูปแบบของแผนที่และทะเบียน แสดงตำแหน่งสถานที่ต่างๆ พร้อมกับการพรรณาเชิงวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า (1) สามารถรวบรวมรายชื่อที่ปรากฏในหนังสือเที่ยวเมืองพระร่วงได้ จำนวน 449 แห่ง ตามเส้นทางเสด็จประพาสจากกรุงเทพมหานคร ผ่านนครสวรรค์ กำแพงเพชร สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร รวมระยะทางประมาณทั้งสิ้น 644 กิโลเมตรและรายชื่อที่ปรากฏ ในช่วงการเดินทางจากกำแพงเพชร ทางถึงศรีสัชนาลัยจำนวน 259 แห่ง (2) สามารถกำหนด ตำแหน่ง ลงบนแผนที่และทะเบียนตามเส้นทางเสด็จจากกำแพงเพชรถึงศรีสัชนาลัย จำนวน 145 ตำแหน่ง โดย ได้นำเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเข้าประยุกต์ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ซึ่งได้ช่วยในการตัดสินใจ แก้ไข และตรวจสอบได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และได้พบว่าแหล่งโบราณคดีต่างๆ จากที่ได้เสด็จในปี 2450 ทำให้มี การสำรวจและอนุรักษ์แหล่งโบราณคดีตลอดจนมีการศึกษาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.53-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาไทยคดีศึกษา --วิทยานิพนธ์
dc.subject: สุโขทัย--ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว
dc.title: สารสนเทศภูมิศาสตร์สถานที่ตามเส้นทางเสด็จในหนังสือ "เที่ยวเมืองพระร่วง"
dc.title.alternative: Geographical information system on the Royal King trail "Teaw Muang Phra Ruang"
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2011.53-
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศิลปศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This research was aimed to apply the Information Technology in order to (1) locate the places to cartographic ally by using Geomatics and (2) store and compile the names of the place that appeared in the Royal literary work “Tiew Muang Phra Ruang” (Phra Ruang City Journey) in following to the Royal route called “Phra Ruang Route” Geomatics and Information Technology processes comprising 1. Remote sensing (RS) 2. Global Positioning System(GPS) and 3. Geographic Information System(GIS), the geographic map scale 1:50,000 (Series Number L7017 and L7018) from the Royal Thai Survey Department and Orthophotomap scale 1:25,000 . The names of the places from the Royal literary work were analyzed , discussed and complied in to cartographic form. The inventory the names of the places along the Royal routes, was constructed, analyzed and described, in order to support in time research . The results of research revealed that (1) 449 places were found on the journey’s route in the Royal literary work “Tiew Muang Phra Ruang” from Bangkok through Nakhonsawan, Kampaengphet, Sukhothai, Uttaradith, Pitsanuloke to Pichit totaling 644 Kilometers. And 259 names were found along the route from Kampaengphet to Sri Satchanalai. (2) The 145 Locations ware locates on the map from Kampaengphet to Sri Satchanalai . Information technology processes were useful to help make decisions, check and correct the information accurately in a short time. The archaeological sites that were found from the Royal literary work in 1907 were surveyed , conserved and opened to study