DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์
dc.contributor.author: สุวภัทร แต้วัฒนา, 2512-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรวิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง (2) เปรียบเทียบระดับแรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรวิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง จำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ บุคลากรวิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง จำนวน 146 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 107 คน ด้วยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบโควตา ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม 0.97 สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษาพบว่า (1) แรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรวิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน โดยเรียงลำดับดังนี้ ด้านความสำเร็จในงาน ด้านความยอมรับนับถือ ด้านความรับผิดชอบ ด้านความก้าวหน้า ด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติ ด้านนโยบายและการบริหารขององค์การ ด้านการปกครองบังคับบัญชา ด้านความสัมพันธ์กับผู้อื่น ด้านสภาพการทำงาน ด้านค่าตอบแทน ด้านความมั่นคงปลอดภัยในงาน และด้านสถานภาพ (2) บุคลากรที่มีเพศ และระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีแรงจูงใจในการทำงานไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนบุคลากรที่มีอายุสถานภาพ ตำแหน่งงาน รายได้ต่อเดือน และประสบการณ์การทำงานในวิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปางที่แตกต่างกัน มีแรงจูงใจในการทำงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: วิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง--พนักงาน
dc.title: แรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรวิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง
dc.title.alternative: Motivation in working of employees of Lampang Vocational College
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study were (1) to determine level of motivation in working of employees of Lampang Vocational College and (2) to compare level of motivation of Lampang Vocational College based on personalization. Population in this study are employees of Lampang Vocational College with total of 146 workers. The sample size of 107 workers was calculated by Taro Yamane’s formula and sampling by quota sampling. Questionnaires were used in data collection process within this study with reliability value of 0.97. Descriptive statistics have been used to defined percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test and the Analysis of Variance (One-way ANOVA). The study indicated that (1) employees of Lampang Vocational College had a level of motivation with a high-motivator and when considered in each aspect factor was high motivating factor for the followings: Success on the job, Recognition, Responsibility, Career progress, Characteristics of the performed work, Policy and management of the organization, Commanding officer, Relationships with others, Working conditions, Compensation, Security and Statusn (2) There were no significant difference of the motivation of employees of Lampang Vocational College in relation to employee’s personalization such as Sex and Academic background. However Age, Marital status, Position, Income and Experience had difference level of motivation at the statistical level of 0.05