กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10354
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ฐาปนา ฉิ่นไพศาล
dc.contributor.author: อรทัย โสมหยกวิลาศ, 2502-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพอื่ ศึกษา (1) ระดับความผูกพันในองค์การของพนักงานคนไทยใน บริษัท โตชิบาไลท์ติ้ง คอมโพเน้นท์ส (ประเทศไทย) จำกัด (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับความผูกพันในองค์การของพนักงานคนไทยใน บริษัท โตชิบาไลท์ติ้ง คอมโพเน้นท์ส (ประเทศไทย) จำกัด และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยสภาพแวดล้อมในการทำงานกับความผูกพันในองค์การของพนักงานคนไทยในบริษัท โตชิบาไลท์ติ้ง คอมโพเน้นท์ส (ประเทศไทย) จำกัด ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานคนไทยในบริษัทโตชิบาไลท์ติ้งคอมโพเน้นท์ส (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 193 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยวิธี ทาโร ยามาเน ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 131 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็น แบบสอบถาม ที่มีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.96 และค่าความเชื่อถือได้ เท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติไค-สแควร์ และสัมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความผูกพันในองค์การของพนักงานคนไทยใน บริษัทโตชิบาไลท์ติ้ง คอมโพเน้นท์ส (ประเทศไทย) จำกัด อยู่ในระดับปานกลาง (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับความผูกพันในองค์การของพนักงานคนไทยใน บริษัท โตชิบา ไลท์ติ้ง คอมโพเน้นท์ส (ประเทศไทย) จำกัด พบว่า อายุที่แตกต่างกัน มีความสัมพันธ์กับความผูกพันในองค์การในภาพรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนเพศ สถานภาพการสมรส ระดับการศึกษา ตำแหน่งงาน ระยะเวลาในการทำงาน และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ที่แตกต่างกัน ไม่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันในองค์การ และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยสภาพแวดล้อมในการทำงานกับความผูกพันในองค์การของพนักงานคนไทยใน บริษัท โตชิบา ไลท์ติ้ง คอมโพเน้นท์ส (ประเทศไทย) จำกัด พบว่า ปัจจัยสภาพแวดล้อมในการทำงานกับความผูกพันในองค์การ มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในระดับปานกลางในทิศทางเดียวกัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ--ไทย
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ความผูกพันในองค์การของพนักงานคนไทยในบริษัทโตชิบาไลท์ติ้งคอมโพเน้นท์ส (ประเทศไทย) จำกัด
dc.title.alternative: Organizational commitment of Thai employees of Toshiba Lighting Components (Thailand) Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were: (1) to study the level of the organizational commitment of Thai Employees of Toshiba Lighting Components (Thailand) Limited; (2) to study the relationship between personal factors and organizational commitment of Thai Employees of Toshiba Lighting Components (Thailand) Limited; and (3) to study the relationship between work environment factors and organizational commitment of Thai Employees of Toshiba Lighting Components (Thailand) Limited. The population consisted of 193 Thai Employees of Toshiba Lighting Components (Thailand) Limited which a total of 131 employees were surveyed by Taro Yamane method and obtained by simple random sampling. The instrument used was questionnaire which has validity 0.96 and reliability 0.98. Statistical tools employed were percentage, means, standard deviation , chi-square and Pearson’s Correlation Coefficient. The results of this study were as follows: (1) the level of the organizational commitment of Thai employees of Toshiba Lighting Components (Thailand) Limited was at the moderate level; (2) the relationship between personal factors and organizational commitment of Thai Employees of Toshiba Lighting Components (Thailand) Limited was found that the difference of age was related to the organizational commitment with statistical significance at .05 level , but the differences of sex , marital status, educational background, position, work period and income were not related to the organizational commitment; and (3) the relationship between work environment factors and organizational commitment of Thai Employees of Toshiba Lighting Components (Thailand) Limited was found that work environment factors were related in the same direction to the organizational commitment at moderate level with statistical significance at .05 level.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
FULLTEXT_134732.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.76 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons