กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10408
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ยุทธพร อิสรชัย | th_TH |
dc.contributor.author | ภานุมาตีฐต์ สมุทรคีรีจ์, 2499- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาบทบาทของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านใน การทำงานร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี (2) เพื่อศึกษาปัญหาอุปสรรคของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในการทำงานร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน โดยใช้แบบสอบถามและการสัมภาษณ์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบล นายกองค์การบริหารส่วนตำบล และปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลในเขตพื้นที่อําเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ และค่าที และการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า (1) บทบาทของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในช่วงที่เป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลโดยตำแหน่ง คือ ช่วยให้ชาวบ้านติดต่อราชการกับองค์การบริหารส่วนตำบลได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านยังเป็นผู้นำชาวบ้านให้ร่วมกันพัฒนาตำบล ร่วมกันประชุมประชาคมและวางแผนพัฒนาตำบล (2) ปัญหาอุปสรรคของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในการทำงานร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลเกิดจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้านไม่ได้เข้าเป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลโดย ตำแหน่ง องค์การบริหารส่วนตำบลมีแต่สมาชิกที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชน ทำให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านไม่มีบทบาทในการทำงานร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลมากนัก ไม่ได้เข้าร่วมประชุมพิจารณาจัดทำโครงการพัฒนาตำบล โดยองค์การบริหารส่วนตำบลจะทำโครงการพัฒนาตำบลตามมติของสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล และตามนโยบายของอำเภอ ทำให้โครงการพัฒนาตำบลไม่ตรงกับความต้องการของประชาชน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครองท้องถิ่น--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | กำนัน | th_TH |
dc.subject | ผู้ใหญ่บ้าน | th_TH |
dc.subject | องค์การบริหารส่วนตำบล | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครองท้องถิ่ | th_TH |
dc.subject | การทำงาน | th_TH |
dc.title | บทบาทของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในการทำงานร่วมกันกับองค์การบริหารส่วนตำบล : กรณีศึกษาอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Roles of Kumnan and village headmen in working together with Tambol Administrative Organizations : a case study of Muak Lek District, Saraburi Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were (1) to study the roles of kumnan and village headmen in working together with Tambol Administrative Organizations (TAOs) in Muak Lek District, Saraburi Province; and (2) to study problems of kumnan and village headmen in working together with TAOs. This was a combined quantitative and qualitative research based on a questionnaire survey and interviews. The sample population consisted of kumnan, village headmen, chairmen of TAO councils, presidents of TAOs, and permanent secretaries of TAOs in Muak Lek District, Saraburi Province. Data were collected using a questionnaire and analyzed using percentage, frequency, t-test and descriptive analysis. The results showed that (1) At the time that they were TAO members by position, the kumnan and village headmen played the roles of helping villagers contact and do business with the TAO quickly and conveniently, helping solve the villagers’ problems, and acting as leaders in getting villagers to join in local development projects and meetings to plan those projects. (2) Kumnan and village headmen had problems in working together with TAOs when they were not TAO members by position and all the TAO members were directly elected by the people. In that case the kumnan and village headmen did not play a large role in working with the TAOs. They did not attend the meetings about local development projects. The TAOs voted on the local development projects based on the policies of the district, so the projects often did not meet the real needs of the citizens. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Pol-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
142856.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 7.66 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License