DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์
dc.contributor.author: สรสิชา ธงธนู, 2526-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา (1) บทบาทของ นางสายใจ เลิศวิริยะประภา ในการสร้างธรรมาภิบาล (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินบทบาทของ นางสายใจ เลิศวิริยะประภา ในการสร้างธรรมาภิบาล (3) ปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินบทบาทของ นางสายใจ เลิศวิริยะประภา ในการสร้างธรรมาภิบาล (4) เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาบทบาทของนางสายใจ เลิศวิริยะประภา ในการสร้างธรรมาภิบาล การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีกลุ่มตัวอย่างที่ทำการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 21 คน ได้แก่ นายกเทศมนตรีเมืองเขาสามยอด รองนายกเทศมนตรี ประธานและสมาชิกสภาเทศบาล ประธานและ กรรมการชุมชน ผู้แทนหน่วยงานที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เทศบาล ผู้นำชาวบ้านที่ไม่มีตำแหน่งหน้าที่ทางการเมือง และราชการครู และญาติ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสัมภาษณ์แบบเจาะลึก วิเคราะห์ข้อมูล ด้วยวิธีเชิงพรรณนาผลการวิจัยพบว่า (1) บทบาทของ นางสายใจ เลิศวิริยะประภา ในการสร้าง ธรรมาภิบาลได้ ดำเนินการตามหลักธรรมาภิบาลทั้ง 6 ประการได้แก่ 1) หลักนิติธรรม 2) หลักคุณธรรม 3) หลักความโปร่งใส 4) หลักการมีส่วนร่วม 5) หลักความรับผิดชอบ 6) หลักความคุ้มค่า โดยมีการบริหารงานที่ยึดหลักกฎหมาย ส่งเสริมให้ประชาชนมีคุณธรรมในการดำเนินชีวิต บริหารงานด้วยความโปร่งใส และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของ ประชาชน แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบอยางชัดเจนเหมาะสม ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ จำกัดอย่างคุ้มค่าเกิดประโยชน์สูงสุด (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินบทบาทของ นางสายใจ เลิศวิริยะประภา ในการสร้างธรรมา ภิบาล มี 7 ประการ ได้แก่ 1) ภาวะผู้นำ 2) ทุนทางสังคมด้านทรัพยากรบุคคลและภูมิปัญญาท้องถิ่น 3) การมีส่วนร่วมของ ประชาชนทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง 4) การสร้างเครือข่ายในสังคมทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม 5) การสร้างนวัตกรรม 6) การศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมือง 7) ความเป็นสตรี ปัจจัยที่กล่าวมานี้เป็นปัจจัยสนับสนุนส่งเสริมให้การสร้างธรรมาภิบาลเกิดขึ้นในเทศบาลเมืองเขาสามยอดจนประสบความสำเร็จ (3) ปัญหาอุปสรรค ในการดำเนินบทบาทของ นางสายใจ เลิศวิริยะประภา ในการสร้างธรรมาภิบาล พบว่า มีปัญหาอุปสรรค เช่น งบประมาณไม่เพียงพอ ความคิดเห็นที่ต่างกัน และความล่าช้าในการบริหารงานบางประการ เป็นต้น (4) ข้อเสนอแนะแนวทางในการพัฒนาบทบาทของ นางสายใจ เลิศวิริยะประภา เช่น เกี่ยวกับการบริหารงานที่ซ้ำซ้อนกัน การส่งเสริมภาคประชาชนและคณะกรรมการชุมชนให้มีความเข้มแข็ง และการของบประมาณในการ บริหารงานเพิ่มขึ้น เป็นต้น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครองท้องถิ่น--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ธรรมรัฐ
dc.subject: นายกเทศมนตรี--ไทย--ลพบุรี
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครองท้องถิ่น
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: บทบาทของนางสายใจ เลิศวิริยะประภา นายกเทศมนตรีเมืองเขาสามยอด อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ในการสร้างธรรมาภิบาล
dc.title.alternative: Role of Mrs. Saijai Lertwiriyaprapa Mayor of Khao Sam Yod Mueang District, Lop Buri Province in building good governance
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This research is aimed to study (1) role of Mrs. Saijai Lertwiriyaprapa To create a corporate governance; (2) Factors Affecting the Role of Mrs. Saijai Lertwiriyaprapa to create a corporate governance; and (3) problems and barriers to the role of Mrs. Saijai Lertwiriyaprapa (4) To provide guidance on the development of the role to create a corporate governance. This research is qualitative research. There are 21 specific sampling groups consisting of the mayor of Khao Sam Yod Town, Municipality Deputy mayor and The municipal council,The president and the community 's representatives who are located in the municipal area. Villagers leaders without political and bureaucratic positions. Teachers and relatives. The tool used for data collection is an in-depth interview form. Data were analyzed using descriptive methods. The research findings showed that (1) The role of Mrs. Saijai Lertwiriyaprapa to create a corporate governance are conducted in accordance with six principles include 1) the rule of Law 2) morality 3) Accountability 4) paticipation 5) responsibility 6) value with the management of the legal basis. Encourage people to be virtuous in living, managing with transparency and promoting public participation. The duties and responsibilities are clearly divided into reasonable Use limited resources effectively. Maximum benefit (2) Factors affecting the role of Mrs.Saijai Lertwiriyaprapa in creating a corporate governance were: 1) leadership; 2) the social capital of human resources and local wisdom; 3) public participation in all sectors involved; 4) network in the whole public sector and civil society; 5) creative Innovation; 6) citizenship Education; and 7) femininity. These factors encouraged the creation of good governance in the municipality of Khao Sam Yod Town. (3) Obstacles in the role of Mrs. Saijai Lertwiriyaprapa in creating good governance, were obstacles such as insufficient budgets, different opinions and some delay in administration etc. (4) Recommendations on the development of the role of Mrs. Saijai Lertwiriyaprapa included the management of redundant operations, human development, additional budget and power for the community committee.