DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นิตยา เพ็ญศิรินภา
dc.contributor.author: สำราญ คำมี, 2505-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(บริหารโรงพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับการปฏิบัติตามกระบวนการพยาบาล (2) ระดับแรงจูงใจภายใน และแรงจูงใจภายนอก และ (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการปฏิบัติตามกระบวนการพยาบาลในหอผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสังกัดมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ประชากรการวิจัย คือ พยาบาลวิชาชีพซึ่งปฏิบัติงานบนหอผู้ป่วยในของโรงพยาบาล 2 แห่ง ในสังกัดมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จำนวน 411 คน กลุ่มตัวอย่าง จํานวน 234 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นตามหอผู้ป่วย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมี 8 ส่วน ค่าความเที่ยงอยู่ระหว่าง 0.72-0.98 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) พยาบาลวิชาชีพมีระดับการปฏิบัติตามกระบวนการพยาบาลในหอผู้ป่วยอยู่ในระดับสูงทั้งในภาพรวมและแต่ละขั้นตอน (2) แรงจูงใจภายใน ได้แก่ เจตคติต่อการปฏิบัติตามกระบวนการพยาบาล ความยึดมั่นผูกพันต่อวิชาชีพพยาบาล และทักษะพื้นฐานในการทำงาน อยู่ในระดับสูงทั้งหมด สำหรับแรงจูงใจภายนอก ได้แก่ การได้รับแรงสนับสนุนทางสังคมและการได้รับการนิเทศเกี่ยวกับกระบวนการพยาบาล อยู่ในระดับสูง ส่วนอุปสรรคต่อการปฏิบัติตามกระบวนการพยาบาลอยู่ในระดับปานกลาง และ (3) ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติตามกระบวนการพยาบาลในหอผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ พบว่า มีจำนวน 3 ตัวแปรเรียงลำดับอิทธิพลจากมากไปน้อย ได้แก่ ทักษะพื้นฐานต่อการปฏิบัติตามกระบวนการพยาบาล เจตคติต่อการปฏิบัติตามกระบวนการพยาบาล และการได้รับการนิเทศเกี่ยวกับกระบวนการพยาบาล ตามลำดับ โดยสามารถร่วมกันทำนายการปฏิบัติตามกระบวนการพยาบาลในหอผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ ได้ร้อยละ 39.90
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject: การพยาบาล--เวชปฏิบัติ
dc.subject: พยาบาลวิชาชีพ--ไทย
dc.subject: ผู้ป่วย--การดูแล
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติตามกระบวนการพยาบาลในหอผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสังกัดมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง
dc.title.alternative: Factors affecting the implementation of the nursing process of registered nurses in inpatient wards at university hospitals
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this descriptive research were: (1) to determine the level of implementation of the nursing process; (2) to identify the levels of intrinsic and extrinsic motives; and (3) to identify factors affecting the level of implementation of the nursing process, all of professional or registered nurses (RNs) in inpatient wards at university hospitals. The study involved 234 RNs selected, using the stratified random sampling, from 411 RNs working in inpatient wards at two hospitals under a university. Data were collected using an eight-part questionnaire with the reliability value of 0.72–0.98. Data analyses were undertaken using descriptive statistics and stepwise multiple regression. The results showed that, among the participating RNs: (1) the implementation levels of the nursing process were at the high level; (2) the intrinsic motives, including attitudes toward the nursing process implementation, professional commitment, and basic working skills, were all at the high level, while the extrinsic motives, including social support and supervision on the nursing process, were at the high level; and the barriers to the nursing process implementation were at the moderate level; and (3) the factors significantly affecting RNs’ nursing process implementation in inpatient wards were, in descending order, basic skills, attitudes, and supervision related to nursing process implementation; and all combined could 39.9% predict RNs’ nursing process implementation capacity
dc.contributor.coadvisor: พรทิพย์ กีระพงษ์