กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10562
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | พัทยา แก้วสาร | th_TH |
dc.contributor.author | นวลผจง ทองแสงแก้ว, 2520- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนานี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) สร้างแนวปฏิบัติการส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้าง โรงพยาบาลบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ 2) ศึกษาความเป็นไปได้ของการใช้แนวปฏิบัติการส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้างที่สร้างขึ้น กลุ่มผู้ให้ข้อมูลมี 2 กลุ่ม ใช้วิธีการคัดเลือกแบบเจาะจง คือ 1) กลุ่มผู้ร่วมการสนทนากลุ่ม จานวน 5คน ประกอบด้วยแพทย์ 1 คน และพยาบาลวิชาชีพ 4 คน 2) กลุ่มผู้ประเมินความเป็นไปได้ในการใช้แนวปฏิบัติที่สร้างขึ้นคือ พยาบาลวิชาชีพ จานวน 10 คน เครื่องมือในการศึกษา คือ 1) แนวการสนทนากลุ่มแบบกึ่งมีโครงสร้างและ 2) แบบสอบถามระดับความคิดเห็นในการนาแนวปฏิบัติไปใช้ มีค่าดัชนีวัดความสอดคล้องเชิงเนื้อหา เท่ากับ 1 และค่าความเที่ยง เท่ากับ .96 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า 1) แนวปฏิบัติการส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้างที่สร้างขึ้น แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 การประเมินและการเฝ้าระวังภาวะรกค้าง ขั้นตอนที่ 2 การรักษาและการพยาบาลมารดาที่มีภาวะรกค้างในโรงพยาบาลบ้านนาเดิม และขั้นตอนที่ 3 การส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้างอย่างปลอดภัย 2) ความเป็นไปได้ของการใช้แนวปฏิบัติการส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้างที่สร้างขึ้นในกลุ่มพยาบาลวิชาชีพมีค่าเฉลี่ยระดับความคิดเห็นโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การดูแลหลังคลอด | th_TH |
dc.subject | มารดาและทารก | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การบริหารการพยาบาล | th_TH |
dc.title | การพัฒนาแนวปฏิบัติและการส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้าง โรงพยาบาลบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี | th_TH |
dc.title.alternative | Development of guidelines for referral assessment of postpartum women with retained placenta at Bannaderm Hospital, Surat Thani Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This descriptive research had the objectives of 1) developing guidelines for referral assessment of postpartum women with retained placenta at Bannaderm Hospital, Surat Thani Province; and 2) studying the feasibility of using those guidelines. There were 2 groups of key informants, chosen through purposive sampling, consisting of 1) 5 people who participated in the focus group discussion :1 doctor and 4 registered nurses; and 2) 10 registered nurses who evaluated the feasibility of using the guidelines. There were 2 research tools: 1) a semi-structured group discussion guide; and 2) a questionnaire. The content validity was measured at 1 and the reliability at .96. Data were analyzed using descriptive statistics. The results showed that 1) the guidelines developed for assessing referral of postpartum women with retained placenta consisted of 3 steps: a) assessment and monitoring of the retained placenta situation; b) initial treatment at Bannaderm Hospital; and c) referral and safe transfer of the patient. 2) The registered nurses who evaluated the feasibility of using the guidelines gave them an overall mean rating of “most feasible.” | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Nurse-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 10.85 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License