DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: สมฤทัย กรอบทอง, 2536-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพคล่องของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (2) ศึกษากระแสเงินสดจากการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ (3) วิเคราะห์ปัจจัยกำหนดสภาพคล่องของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษานี้ศึกษาจากประชากร คือ บริษัทจดทะเบียนในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีข้อมูลครบถ้วนและเป็นไปตามเงื่อนไขของการศึกษา จำนวน 20 บริษัท รวม 100 ข้อมูล ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษาคือ 5 ปี ตั้งแต่ 1 มกราคม 2558 ถึง 31 ธันวาคม 2562 ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิซึ่งประกอบด้วย อัตราส่วนทางการเงินและข้อมูลทางการเงินอื่นที่เกี่ยวข้องสำหรับระยะเวลาเดียวกัน การศึกษาใช้สมการถดถอยในลักษณะ Panel ทั้งแบบ Fixed Effects และแบบ Random Effects สถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และการทดสอบค่าที ผลการศึกษาพบว่า (1) บริษัทจดทะเบียนในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีสภาพคล่องค่อนข้างสูง โดยเฉลี่ยประมาณ 4.28 เท่า บริษัทจดทะเบียนที่มีสภาพคล่องสูงที่สุดคือ 16.35 เท่า และต่ำสุดคือ 0.51 เท่า (2) บริษัทจดทะเบียนในกลุ่มธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคมีกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงานเมื่อเทียบกับหนี้สินหมุนเวียนค่อนข้างต่ำ โดยเฉลี่ยประมาณ 0.26 เท่า ในขณะที่ค่าสูงสุดเพียง 2.97 เท่า และค่าต่ำสุดแสดงค่าติดลบ และ (3) ปัจจัยที่กำหนดสภาพคล่องของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค คือ ขนาดของธุรกิจ อัตราการเจริญเติบโต และวงจรเงินสด ด้วยนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สภาพคล่อง (เศรษฐศาสตร์)
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์--ไทย
dc.subject: บริษัท--การเงิน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ
dc.title: สภาพคล่องของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคในตลาดทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: Liquidity of listed companies in the consumer products group in the Stock Exchange of Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study are (1) to study the liquidity of the listed companies in the consumer products group in the Stock Exchanges in Thailand (SET)(2) to study the operating cash flow of listed companies in the consumer products group in SET and (3) to analyze the determine of liquidity of listed companies in the SET This study of based on population ,all listed companies in the consumer products group in the SET with copulated data and according to the study conditions of 20 companies, total 100 data. The study period was 5 years from 1 January 2015 to 31 December 2019. The data used in this study were secondary data consisting of financial ratios and other relevant financial information for the same period. The paid regression both, fixed effects and random effects were enplaned to use the objectives. Statistics were used in the study were median, standard deviation, maximum, minimum and t-test The results reposted that. (1)The liquidity of listed companies listed in the consumer products group in the SET are relatively high. The mean of current ratio or liquidity was about 4.28 times with the highest and the lowest were 16.35 times and 0.51 times, respectively (2) The operating on cash flow to current liability ratios of lasted Composed were relatively low with the average of 0.26 times. The highest was only 2.97 times with the lowest showed the negative value. (3) The determents of liquidity of listed companies in the consumer products group in the SET were sage, growth rate and cash cycle with the statistical significance at 0.05 level.