Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10603
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorเฉลิมพล จตุพรth_TH
dc.contributor.authorพชรภรณ์ เปาอินทร์ เจริญฤทธิ์, 2536-th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์th_TH
dc.date.accessioned2023-11-30T06:33:56Z-
dc.date.available2023-11-30T06:33:56Z-
dc.date.issued2562-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10603en_US
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การส่งผ่านราคาของตลาดปาล์มน้ำมัน และน้ำมันปาล์มในประเทศไทยตลอดห่วงโซ่อุปทาน ได้แก่ ราคาผลปาล์มสด ราคาน้ำมันปาล์มดิบ ราคาขายส่งน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุขวด ราคาขายส่งน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุปี๊บ ราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุขวด และราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุถุง การศึกษาใช้ข้อมูลอนุกรมเวลารายเดือน เริ่มตั้งแต่ เดือนมกราคม พ.ศ. 2555 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 รวมข้อมูลทั้งสิ้น 96 เดือน และวิเคราะห์วิธีการทางเศรษฐมิติ ประกอบด้วย การตรวจสอบความหยุดนิ่งของอนุกรมเวลา การทดสอบความสัมพันธ์เชิงเหตุผล การทดสอบความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพระยะยาว การปรับตัวระยะสั้นเพื่อเข้าสู่ดุลยภาพ และการวิเคราะห์การส่งผ่านราคาแบบไม่สมมาตร ตามลำดับ ผลการศึกษาเชิงประจักษ์ พบว่า (1) ราคาน้ำมันปาล์มดิบมีอิทธิพลต่อการส่งผ่านราคาในตลาดปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มในระดับต่าง ๆ ได้แก่ ราคาผลปาล์มสด ราคาขายส่งน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุขวด และราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุขวด ตามลำดับ และ (2) ประสิทธิภาพการส่งผ่านราคาในตลาดปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มของประเทศไทย พบว่า ราคาผลปาล์มสดมีประสิทธิภาพมากที่สุด รองลงมา คือ ราคาขายส่งน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุขวด ราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุขวด และราคาขายส่งน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุปี๊บth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectปาล์มน้ำมัน--ราคา--ไทยth_TH
dc.subjectน้ำมันปาล์ม--ราคา--ไทยth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์th_TH
dc.titleประสิทธิภาพการส่งผ่านราคาในตลาดปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มของประเทศไทยth_TH
dc.title.alternativeEfficiency of price transmission in oil palm and palm oil markets of Thailanden_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameเศรษฐศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThe objective of this study is to analyze the price transmission within the supply chain of oil palm and palm oil markets in Thailand including palm fruit price, crude palm oil price, the wholesale price of bottle refined palm oil, the wholesale price of gallon refined palm oil, the retail price of bottle refined palm oil, and retail price of pouch refined palm oil. The study used time-series data between January 2012 to December 2019, of which are 96 monthly price samples in total, were analyzed by econometrics methodology consisting of unit root test, long-run causality test, short-run equilibrium adjustment, and asymmetric price transmission analysis, respectively. The empirical findings are that (1) crude palm oil price has an influence on the price transmission in oil palm and palm oil markets in various levels, i.e., palm fruit price, the wholesale price of bottle refined palm oil, and retail price of bottle refined palm oil, respectively, and (2) the price transmission efficiency in oil palm and palm oil markets in Thailand shows that the palm fruit price has the highest price transmission efficiency, followed by the wholesale price of bottle refined palm oil, the retail price of bottle refined palm oil, and wholesale price of gallon refined palm oil.en_US
Appears in Collections:Econ-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม10.49 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons