DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พาณี สีตกะลิน
dc.contributor.author: นุชกวิน สอดส่องกิจ, 2533-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การวิจัยกึ่งทดลองแบบกลุ่มเดียว โดยมีการทดสอบก่อนและหลังการทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศีกษาระดับความปวดระดับข้อตึงฝืด และระดับความสามารถในการใช้งานข้อของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม ก่อนรับการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็ม 2. เพื่อศึกษาระดับความปวดระดับข้อตึงฝืดและระดับความสามารถในการใช้งานข้อของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม หลังได้รับการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็ม และ 3. เพื่อเปรียบเทียบระดับความปวดระดับข้อตึงฝืด และระดับความสามารถในการใช้งานข้อของผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม ก่อนและหลังที่ได้รับการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกด้วยการฝังเข็ม โดยใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า ประชากรที่ศึกษาคือผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมทั้งหมดจํานวน 584 คน ที่มารับบริการในโรงพยาบาล การเลือกกลุ่มตัวอย่างเป็นแบบเฉพาะเจาะจง จํานวน 41 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบประเมิน modified WOMAC score ฉบับภาษาไทย (Thai version of Western Ontario and McMaster University) ซึ่งเป็นแบบประเมินมาตรฐานที่นิยมใช้วัดผลการรักษาข้อเข่า 2. การรักษาโดยการฝังเข็ม โดยใช้กระแสไฟฟ้า สถิติที่ใช้คือร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ การทดสอบค่าที ที่ความแตกต่างระหว่างค่ากลางของสองประชากรที่มีการกระจายแบบปกติแต่ไม่อิสระต่อกัน ผลการศีกษา พบว่า ผู้ป่วยจํานวน 41 คน ประกอบด้วยไปด้วย เพศหญิงร้อยละ 63.40 และเพศชายร้อยละ 36.6 อายุเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่าง 62 ปี โดยส่วนใหญ่ 1. ก่อนการรักษาผู้ป่วยทุกรายจากโรคเป็นระยะเวลานานหรือเรื้อรัง (ปวดมากกว่า 6 เดือน) ระบบความปวดมีมากกว่าปกติ ระดับข้องใดมีอาการข้อตึงและฝืดมาก และระดับความสามารถในการใช้งานข้อน้อยมาก 2. หลักการรับการรักษาพบว่าส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีระดับความปวดลดลงกว่าเดิม มีข้อตึงฝืดลดลง และระดับความสามารถในการใช้งานข้อเพิ่มขึ้น 3. เมื่อนํามาเปรียบเทียบก่อนและหลังการรักษาพบว่า ผู้ป่วยทั้งหมดมีอาการดีขึ้นกว่าก่อนการรักษาอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (P<0.05)
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ข้อเข่า--โรค--การรักษาทางเลือก
dc.subject: การฝังเข็ม
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารสาธารณสุข
dc.title: ประสิทธิผลของการรักษาแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็มสำหรับผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมในโรงพยาบาลชุมชน
dc.title.alternative: Effectiveness of acupuncture for patients with knee osteoarthritis at a community hospital
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of This Quasi-experimental design with one group pretest-posttest study is, To study Pain score, Stiffness score, Daily function score before treatment, To study Pain score, Stiffness score, Daily function score after treatment and To compare the pain scores, stiffness and function in patients with knee osteoarthritis before and after treatment with electroacupuncture Population is all of osteoarthritis of knee patients in community (584 people). The specific selection use for studied group is include for 41 persons who were registered for volunteer in this project by using the Thai modified WOMAC score (Thai version of Western Ontario and McMaster University). WOMAC is a widely used, proprietary set of standardized questionnaires used by health professionals to evaluate the condition of patients with osteoarthritis of the knee for Pain score, Stiffness, and Physical Function. Usually a sum of the scores for all three dimensions gives a total WOMAC score in the same group of patients before and after electroacupuncture treatment course (once a week for five times). Statistics used for data analyses were percentage, mean, standard deviation and paired T-test. The result, studied group 41 patients have average age is 62 years old, with 63.4% Female and 36.6% male, 78% is chronic pain (suffer from pain > 6 months). Data are normally distributed. Mean of Pain score, Stiffness score, Daily function score before treatment was 5.55, 3.16 and 5.65. Mean of Pain score, Stiffness score, Daily function score after treatment was 2.83, 1.4 and 2.9. At the end of the study, all three dimensions of the WOMAC scores were significantly decreased compared to baseline (P<0.05)