DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุพัตรา แผนวิชิต
dc.contributor.author: พิษณุ สาระทรัพย์, 2530-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาหลักกฎหมาย หลักเกณฑ์ต่าง ๆ และสภาพของปัญหาซึ่งเป็นอุปสรรคขัดต่อความเสมอภาค ความเหมาะสมและความเป็นธรรมในการออกใบอนุญาตขายสุราตามมาตรา 156 แห่งพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 2) วิเคราะห์ถึงสภาพของปัญหาและเสนอแนวทางแก้ไขปัญหา ปรับปรุงกฎหมาย กฎกระทรวงและหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในส่วนของการออกใบอนุญาตขายสุราเพื่อให้เกิดความเสมอภาค ความเหมาะสมและความเป็นธรรมต่อผู้มีหน้าที่เสียภาษีสรรพสามิตที่ได้รับใบอนุญาตขายสุราทุกประเภท การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพด้วยวิธีวิจัยเอกสารจากการศึกษาค้นคว้าตัวบทกฎหมาย โดยเฉพาะพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 เป็นหลัก ตำราวิชาการต่าง ๆ ทั้งที่เป็นภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ บทความ รายงานการวิจัย วิทยานิพนธ์ และศึกษาค้นคว้าวิจัยข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อรวบรวมข้อมูลทั้งหลายมาทำการศึกษา วิเคราะห์และเรียบเรียงอย่างเป็นระบบ ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัญหาการออกใบอนุญาตขายสุราตามมาตรา 156 แห่งพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 ยังไม่มีความเหมาะสม ความเสมอภาค และความเป็นธรรมต่อผู้มีหน้าที่เสียภาษีสรรพสามิตที่ยื่นคำขอใบอนุญาตขายสุราแต่ละประเภท อีกทั้งการลงโทษ ผู้ได้รับใบอนุญาตขายสุรา เป็นการไม่เหมาะสมและเป็นธรรมจนอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม การท่องเที่ยวและการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตซึ่งเป็นรายได้สำคัญของประเทศชาติ 2) ผู้ศึกษาจึงขอเสนอแนวทางในการศึกษาเพื่อให้เห็นถึงความเหมาะสมและเป็นธรรมในการกำหนดประเภทของใบอนุญาตขายสุราและการลงโทษผู้ที่ได้รับใบอนุญาตขายสุรา ให้เกิดความเสมอภาค เหมาะสมและเป็นธรรมต่อผู้ได้รับใบอนุญาตขายสุราทุกประเภทเพิ่มมากขึ้น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: อากรสรรพสามิต--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: ภาษีสุรา
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายธุรกิจ
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: ปัญหาเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายภาษีสรรพสามิต : ศึกษากรณี การจัดเก็บภาษีโดยการออกใบอนุญาตขายสุรา
dc.title.alternative: Problem regarding on enforcement of excise tax law : study in case of tax collection by issue liquor license
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This independent study aims to (1) study regulations, rules and problem which is an obstacle to equality, suitability, and fairness of issue liquor licensing according to section 156 of the Excise Act B.E. 2560 (2) analyze the legal problems and proposes guidelines for solving or amendment laws, ministerial orders or regulations in relation to the issue liquor licensing in order to provide equality, suitability and fairness to all taxpayers who have been granted a liquor license. This independent study is quantitative study by documentary research method from laws, especially the Excise Act B.E. 2560, is the main resource and textbooks in Thailand and overseas, articles, academic publications, thesis and study information from the relevant website in order to collect data for study analysis and organize into system. The research found that (1) the problem of issue liquor licensing under section 156 of the Excise Act B.E. 2560 does not sufficiently provide suitability, equality, and fairness to the taxpayers who file liquor licensing. Moreover, the provisions relating to punishment is found improper and unjust. The abovementioned problems may cause negative effects on the economy, society, tourism, and taxation, which is one of the main sources of revenue for the country (2) the author has a guidelines to demonstrates the model of a suitable and fair classification for liquor licenses and some amendments on the punishment provisions in order to achieve more equitable, suitable and fairness among all taxpayers who have been granted a liquor license.