https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1066
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มาลี ล้ำสกุล | th_TH |
dc.contributor.author | ลาวัณย์ ค้าขาย, 2501- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การใช้สารสนเทศเพื่อการศึกษาค้นคว้าของ นักศึกษา และ (2) ปัญหาการใช้สารสนเทศเพื่อการศึกษาค้นคว้าของนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิธีการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ หลักสูตรครุศาสตร์อุตสาหกรรมบัณฑิต 4 ปี 5 ปี และหลักสูตรต่อเนื่อง 2-3 ปี (ภาคปกติและภาคสมทบ) ซึ่งเป็นนักศึกษาที่ลงทะเบียนในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2554 รวมจำนวน 480 คน ได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้นตามสัดส่วนของจำนวนนักศึกษาแต่ละสาขาวิชา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยที่มีผลต่อการศึกษาค้นคว้าของนักศึกษา คือ สาขาวิชาที่ศึกษา 4 สาขาวิชา คือ สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า และสาขาวิชาวิศวกรรมโยธา สาขาวิชา วิศวกรรมเครื่องกล และภาควิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ การใช้สารสนเทศจากแหล่งต่าง ๆ ของนักศึกษาจำแนกแต่ละสาขาวิชามีลักษณะเด่นเฉพาะโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่าการใช้สารสนเทศจากการขอคำแนะนำจากอาจารย์/ผู้เชี่ยวชาญ ของนักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลและภาควิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มีค่าเฉลี่ยสูงกว่านักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและสาขาวิชาวิศวกรรมโยธา ซึ่งใช้สารสนเทศของสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือเป็นส่วนใหญ่ นักศึกษาใช้สื่อสิ่งพิมพ์คือ เอกสารประกอบการสอน หนังสือตำราในระดับมาก ใช้สื่อโสตทัศน์ในระดับปานกลาง และสื่อ อิเล็กทรอนิกส์ในระดับน้อย (2) ปัญหาของนักศึกษาในการใช้ห้องสมุด สำนักหอสมุดกลางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ คือ ทรัพยากรสารสนเทศมีน้อยไม่เพียงพอกับความต้องการ สารสนเทศที่มีให้บริการมีเนื้อหาไม่ทันสมัย และเนื้อหาของหนังสือ/สื่อไม่ตรงกับความต้องการและห้องสมุดขาดการประชาสัมพันธ์ข้อมูลแหล่งสารสนเทศและการบริการ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.216 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาขั้นอุดมศึกษา--บริการสารสนเทศ--ไทย | th_TH |
dc.subject | การค้นคืนสารสนเทศ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาการใช้ห้องสมุด | th_TH |
dc.title | การใช้สารสนเทศเพื่อการศึกษาค้นคว้าของนักศึกษาระดับปริญญาตรีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ | th_TH |
dc.title.alternative | Information use by undergraduate students in the study process at the Faculty of Technical Education of King Mongkut's University of Technology North Bangkok | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2011.216 | - |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศิลปศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The survey research aims to study 1) information use by undergraduate students in the study process and 2) problems of the information use by undergraduate students in the study process at the Faculty of Technical Education of King Mongkut’s University of Technology North Bangkok. This is a survey research. conducted on Four hundred and eighty undergraduate students in a four-year or five-year program, and continuously two-three year (normal and extra program) at the Faculty of Technical Education of King Mongkut’s University of Technology North Bangkok who enrolled in the first semester of the academic year 2011. They were selected based on stratified random sampling according to the ratio of each field of students. The statistics used for data analysis were percentage, means, and standard deviation. The key findings of the study were as follows: Firstly, factors that influenced information use were the four fields of study of the students: electrical engineering, civil engineering, mechanical engineering and computer technology. The students were classified by each field of study, and as the special and prominent characteristic, overall used the information resources not differently, but as for each item; the mechanical engineering and computer technology students used information by consulting their teachers at a higher level than the electrical engineering and civil engineering students who used most information from the Central Library of King Mongkut’s University of Technology North Bangkok. The students used printed media: teaching texts and textbooks at the high level, audio-visual media at the medium level, and electronic media at the low level. Secondly, problems faced by the students using the library were: lack of information resources as needed, un-updated books/media, irrelevant content of books/media to the students needs, and lack of efficient library public relations. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ปรีชา เนาว์เย็นผล | th_TH |