DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อัมพร มันเดวอ, 2532--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (2) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ (3) ระบุปัจจัยที่สามารถอธิบายการเคลื่อนไหวของผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากประชากร คือ บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีข้อมูลครบถ้วนและเป็นไปตามเงื่อนไขของการศึกษา จํานวน 35 บริษัท ระยะเวลาที่ใช้ในการศีกษา ตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 ถึง เดือนธันวาคม 2563 รวม 60 เดือน การศึกษาให้ข้อมูลทุติยภูมิซึ่งประกอบด้วยราคาปิดรายเดือนรวมทั้งเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียน ปัจจัยการเงิน และปัจจัยทางเศรษฐกิจ วิธีการที่ใช้ในการศึกษา คือ สมการถดถอยแบบอนุกรมเวลา สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าสถิติที และใช้วิธีของนิวรีย์เวสเพื่อแก้ไขส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของตัวประมาณค่า โดยคำนึงถึงความไม่คงที่ของความแปรปรวนในตัวแปรสุ่มคลาดเคลื่อนและความสัมพันธ์กันเองของตัวแปรสุ่มคลาดเคลื่อน ผลการศึกษาพบว่า (1) ผลตอบแทนของหลักทรัพย์ มีค่าเฉลี่ยประมาณร้อยละ 0.22 ค่าสูงสุด และค่าต่ำสุดประมาณร้อยละ 21.10 และ 19.25 ตามลำดับ ส่วนความเสียงมีค่าเฉลี่ยประมาณ 0.90 ค่าสูงสุดและค่าต่ำสุดเท่ากับ 1.12 และ 0.75 ตามลำดับ (2) ผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืมที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีคือปัจจัยที่สามารถอธิบายการเคลื่อนไหวของผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียน โดยดัชนีตลาดหลักทรัพย์และอัตราแลกเปลี่ยนมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับผลตอบแทน ในขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจและอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืมมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: บริษัทมหาชน--อัตราผลตอบแทน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ
dc.title: ความเสี่ยงและผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: Risk and returns of listed companies in the property and construction sector in the Stock Exchange of Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to study the returns and risk of securities of listed companies in the property and construction sector in the Stock Exchange of Thailand (SET) (2) to analyze the relationship between the returns and risk of securities of listed companies in the property and construction sector in the Stock Exchange of Thailand; and (3) to identify factors explaining the variation of stock returns of listed companies in the property and construction sectors in the Stock Exchange of Thailand. This study was a quantitative research. The population was all listed companies in the property and construction sector in the Stock Exchange of Thailand with complete information and in accordance with the conditions of the study, totally 35 companies. The period of study was 60 months from January, 2016 to December, 2020. The data in this study was secondary data, consisting of monthly closing prices, dividends of listed companies, financial and economic factors. The methodology used in the study was a time series regression. The statistics for data analysis employed mean, standard deviation, maximum value, minimum value, and t-statistic. The Newey - West standard error estimator was employed to correct the problem of autocorrelation and heteroscedasticity. The findings revealed that (1) an average of stock returns was at approximately 0.22 percent. The maximum and the minimum values were 21.10 and -19.25 percent, respectively. An average of risk was approximately 0.90 and the maximum and the minimum values were at 1.12 and 0.75, respectively. (2) There was no relationship between the returns and risk of securities of listed companies in the property and construction sector in the Stock Exchange of Thailand at statistically significance at 0.05 level. (3) The Stock Exchange of Thailand Index, the exchange rate of Thai Baht/USD, business confidence index and the interest rate on loans that commercial banks charged from prime class customers were factors that able to explain the variation of stock returns on listed companies' securities. The SET index and the exchange rate showed a positive correlation to stock returns, while the business confidence index and the interest rate of loans showed a negative correlation at statistically significant at 0.05 level