DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธวัชชัย สุวรรณพานิช, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: พิชิต หอมจันทร์เดิม, 2513--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดหลักการทฤษฎีและกฎหมายของต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบทรัพย์สินและการขัดกันแห่งผลประโยชน์และกระบวนการหลักเกณฑ์และวิธีการทางกฎหมายว่าด้วยการตรวจสอบทรัพย์สินและหนี้สินและการขัดกันแห่งผลประโยชน์โดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติกฎหมายเกี่ยวกับการขัดกันแห่งผลประโยชน์ของประเทศไทยเพื่อหาแนวทางแก้ไขและข้อเสนอแนะเพื่อใช้ในการปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องบนพื้นฐานของแนวคิดและทฤษฎีการตรวจสอบทรัพย์สินและการขัดกันแห่งผลประโยชน์ในกฎหมายของต่างประเทศ ผลการศึกษาพบว่าจำนวนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติคงเหลือทำให้กรรมการที่เหลืออยู่ปฏิบัติหน้าที่หนักเกินไปอันจะส่งผลต่อความยุติธรรมได้อีกทั้งคุณสมบัติของกรรมการสรรหามีจำนวนเวนที่น้อยและขาดความหลากหลายในประสบการณ์และความรู้การแบ่งประเภทของผู้อื่นให้มีวาวาระการยื่นที่แตกต่างกันและระยะเวลาในการยื่นบัญชีเป็นปัญหาการยื่นบัญชีของกฎหมายบทลงโทษที่ควรปรับให้มีการลดหลั่นตามความหนักเบาของโทษและการนำมาตรการและกลไกในการแก้ปัญหาการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่ของรัฐมาใช้โดยการนำร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนบุคคลกับผลประโยชน์ส่วนรวมมาใช้
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)
dc.subject: การสอบบัญชี
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.title: อำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติในการตรวจสอบทรัพย์สิน หนี้สิน และผลประโยชน์
dc.title.alternative: Authority and duties of the National Anti-Corruption Commission in asset and interest declaration
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this independent study are to study concepts, principles, theories and laws related to asset and interest declaration, processes and procedures and legal methods of asset and interest declaration of the National Anti-Corruption Commission (NACC) of Thailand, and laws on conflicts of interest of Thailand and to find solutions and suggestions to improve laws based on concepts and theories of asset and interest declaration in foreign laws. This independent study is documentary research which uses documents of provisions of laws, judgement, articles and academic research projects and data on the Internet and foreign studies. It was found that the number of the NACC commission resulted in excessive workloads of the commission and the justice system. In addition, the commission members lacked experience and knowledge. Categorization of applicants so they submit applications at different times and duration of submitting accounts are problems of submitting legal accounts. Applicants should be punished according to their offenses. Measures and mechanisms of solving problems and conflicts of interest between government officials should be implemented when drafting acts on offenses related to conflicts of interest and common interests