https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11037
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรทิพย์ กีระพงษ์ | th_TH |
dc.contributor.author | พัชรี พันพาไพร, 2520- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่ส่งต่อมาจากคลินิกเอกชนในเครือข่ายโรงพยาบาลสิรินธรยังพบว่า มีปัญหาการประเมินภาวะเสี่ยงจากการตั้งครรภ์ที่เกิดจากมีแนวทางการปฏิบัติในการส่งต่อที่ไม่ชัดเจน ซึ่งอาจส่งผลต่อการดูแลต่อเนื่องที่โรงพยาบาลและอันตรายจากภาวะแทรกซ้อนต่อหญิงตั้งครรภ์และทารก การค้นคว้าอิสระนี้มี วัตถุประสงค์ เพื่อจัดทำคู่มือการส่งต่อหญิงตั้งครรภ์ภายในเครือข่ายระบบบริการปฐมภูมิโรงพยาบาลสิรินธร สำหรับคลินิกเอกชน ขั้นตอนการจัดทำคู่มือ ได้แก่ ทบทวนเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง จัดทำร่างคู่มือการส่งต่อหญิงตั้งครรภ์ภายในเครือข่ายระบบบริการปฐมภูมิโรงพยาบาลสิรินธรสำหรับคลินิกเอกชน ทำการทดลองใช้และประเมินผลคู่มือโดยผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลฝากครรภ์จำนวน 8 คลินิก เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ผลการดำเนินงาน ได้คู่มือการส่งต่อหญิงตั้งครรภ์ภายในเครือข่ายระบบบริการปฐมภูมิโรงพยาบาลสิรินธรสำหรับคลินิกเอกชน ประกอบด้วย เนื้อหา 5 ตอน (1) เครือข่ายระบบบริการปฐมภูมิโรงพยาบาลสิรินธรและบทบาทหน้าที่ในงานอนามัยแม่และเด็ก (2) ความรู้ทั่วไปและภาวะเสี่ยงในการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่หน่วยปฐมภูมิ (3) การดูแลหญิงตั้งครรภ์ก่อนการส่งต่อ (4) การประเมินความเสี่ยงของหญิงตั้งครรภ์และแนวทางปฏิบัติและ (5) แนวทางและแบบฟอร์มในการประสานงานการส่งต่อไปกลับระหว่างหน่วยปฐมภูมิคลินิกเอกชนและโรงพยาบาลสิรินธร ความคิดเห็นจากผู้ใช้คู่มือพบว่าคู่มือมีความเหมาะสมมากที่สุด. | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | การส่งต่อผู้ป่วย | th_TH |
dc.subject | การตั้งครรภ์- การดูแล | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารโรงพยาบาล | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี. | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี. | th_TH |
dc.title | คู่มือการส่งต่อหญิงตั้งครรภ์ภายในเครือข่ายระบบบริการปฐมภูมิโรงพยาบาลสิรินธรสำหรับคลินิกเอกชน | th_TH |
dc.title.alternative | Manual on referring pregnant women within the Primary Care System Network of Sirindhorn Hospital for Private Clinics | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | Caring for pregnant women referred from private clinics within Sirindhorn Hospital network has had a problem in assessing the risk due to unclear practice guidelines. This might affect continuing care at the hospital and complications to the pregnant women and their babies. This study aimed to prepare a manual for referring pregnant women from the private clinics within the Primary Care System Network of Sirindhorn Hospital. The process of manual preparation included reviewing relevant documents and research papers, drafting a manual on referring pregnant women from private clinic, testing and assessing the manual by maternal and child health workers of eight private clinics for 2 weeks. As a result of this effort, the prepared manual on referrals of pregnant women contained five chapters, including: (1) Sirindhorn Hospital’s primary care system network and Roles in Maternal and Child Health; (2) General knowledge and risk conditions in caring for pregnant women in primary care units; (3) Caring for a pregnant women before referrals; (4) Risk of pregnant women assessment and management guidelines; and (5) Guidelines and forms for coordinating referrals between the private primary care clinic and Sirindhorn Hospital. The results of the manual assessment by health workers showed that it was most appropriate for use. | en_US |