Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11450
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ปริชาติ ดิษฐกิจ, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | นารีรัตน์ สีสะสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | ยุพดี เจริญรัตนไพฑูรย์, 2527 | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2024-02-12T03:06:45Z | - |
dc.date.available | 2024-02-12T03:06:45Z | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11450 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) กระบวนการผลิตผัก 2) ความรู้ ความเข้าใจ ในมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี 3) ปัญหาและความต้องการในการจัดการการผลิตผัก และ4) แนวทางการจัดการการผลิตผัก งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและคุณภาพ ประชากรแบ่งเป็น 2 กลุ่ม 1) เกษตรกรที่เป็นสมาชิกวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกผักปลอดสารพิษบ้านโคกนกทา ที่ขึ้นทะเบียน ปี พ.ศ. 2563 จำนวน 38 ราย โดยศึกษาจากประชากรทั้งหมด และ 2) ประธานและสมาชิกตัวอย่างของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษบ้านโคกนกทา จำนวน 3 คน เจ้าหน้าที่รับซื้อผักของบริษัท จำนวน 1 คน และนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร จำนวน 1 คน รวมทั้งหมด 5 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามแบบมีโครงสร้าง และการสนทนากลุ่ม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และข้อมูลเชิงคุณภาพวิเคราะห์โดยการจัดหมวดหมู่และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่ซื้อเมล็ดพันธุ์จากร้านค้า เริ่มทำการผลิตผักเป็นระยะเวลามากกว่า 10 ปี โดยใช้แหล่งน้ำจากบ่อบาดาล/บ่อน้ำ มีการใช้น้ำหมักชีวภาพผสมปุ๋ยเคมี และใช้ปุ๋ยหมักผสมปุ๋ยเคมี ในการปรับปรุงบำรุงดิน ป้องกันกำจัดโรคและแมลงด้วยสารสกัดจากธรรมชาติและมีการปลูกพืชผักหมุนเวียนตลอดทั้งปี 2) เกษตรกรมีระดับความรู้ ความเข้าใจในมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 3) ปัญหาในการจัดการการผลิตผัก คือ โรคและแมลงรบกวนทำให้ผลผลิตเสียหาย และปัญหาการวางแผนการผลิตไม่ตรงกับช่วงที่เจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตรลงมาตรวจประเมินแปลงเพื่อรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี เกษตรกรมีความต้องการที่จะลดต้นทุนการผลิต และร้อยละ 100 ต้องการใบรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี และ 4) แนวทางการจัดการการผลิตผักตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี คือ เกษตรกรควรมีการจัดทำแผนการผลิตที่ชัดเจน และติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่องเพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ลงพื้นที่ตรวจประเมินแปลงได้ตรงรอบการผลิต ตลอดจนเกษตรกรควรเข้ารับการอบรมตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีเกี่ยวกับการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | other | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | ผักปลอดสารพิษ | th_TH |
dc.subject | ผัก -- การปลูก | th_TH |
dc.subject | ผักปลอดสารพิษ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์ วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.title | การจัดการการผลิตผักตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษบ้านโคกนกทา อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ | th_TH |
dc.title.alternative | Vegetable production management according to Good Agricultural Practices of Ban Khok Nok Tha community enterprise at Khon San district, Chaiyaphum Province | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
169226.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 12 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License