https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1169
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บุญเสริม หุตะแพทย์ | th_TH |
dc.contributor.author | วาสนา ตรีเนตร, 2509- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (คศ.ม. (การพัฒนาครอบครัวและสังคม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้ ทัศนคติเกี่ยวกับ โรคเอดส์และพฤติกรรมการป้องกันโรคเอดส์ของผู้ใช้แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรม จังหวัดชลบุรี และ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้ และทัศนคติเกี่ยวกับโรคเอดส์กับพฤติกรรมการป้องกันโรคเอดส์ของผู้ใช้แรงงานในโรงงานอุดสาหกรรม จังหวัดชลบุรี ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นผู้ใช้แรงงานในโรงงานอุดสาหกรรม จังหวัดชลบุรี จำนวน 73,386 คน กลุ่มตัวอย่างมีจำนวน 371 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนและการกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบไคสแควร์ และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า (1) ผู้ใช้แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรม จังหวัดชลบุรี ส่วนใหญ่ เป็นเพศชาย (ร้อยละ 69.5) มีอายุ 20-29 ปี (ร้อยละ 58.5) สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษา (ร้อยละ 76.5) มีรายได้ 6,001-9,000 บาทต่อเดือน (ร้อยละ 48.0) มีสถานภาพสมรสคู่ (ร้อยละ 82.2) มีความรู้เรื่องโรคเอดส์โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง มีทัศนคติเกี่ยวกับโรคเอดส์อยู่ในระดับดี และมีพฤติกรรมการป้องกันโรคเอดส์อยู่ในระดับสูง และ (2) ปัจจัยส่วนบุคคล คือ เพศ อายุ รายได้และสถานภาพสมรส ปัจจัยด้านความรู้เรื่องโรคเอดส์และปัจจัยด้านทัศนคติเกี่ยวกับโรคเอดส์โดยรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับพฤติกรรมการป้องกันโรคเอดส์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการพัฒนาครอบครัวและสังคม--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | โรคเอดส์--การป้องกันและควบคุม | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันโรคเอดส์ของผู้ใช้แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรม จังหวัดชลบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Factors related to AIDS preventing behaviors of factory workers in Chonburi Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | คหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were: (1) to study personal factors, knowledge, attitudes towards AIDS and AIDS preventing behaviors of factory workers in Chonburi province and (2) to study relationships among personal factors, knowledge, attitudes towards AIDS and AIDS preventing behaviors of factory workers in Chonburi province. Population for this study were 73,386 factory workers in Chonburi province. The samples of 371 workers were drawn using multi-stages and simple random sampling techniques. The instrument used for this study was a questionnaires designed by the researcher. Statistics used for data analysis were: percentages, mean, standard deviation, Chi-squares test and Pearson’s product moment correlation. The study found that (I) most of the factory workers in Chonburi province were males (69.5%), age 20-29 years old (58.5%), had secondary education (76.5%) earned incomes 6,001-9,000 per month (48 %), married and lived together (82.2%), the overall knowledge on AIDS was at the medium level, attitudes toward AIDS was at the good level, and having AIDS preventing behaviors at the high level; (2) overall, personal factors, namely, sex, age, income and marital status, knowledge factors, and attitudinal factors towards AIDS as a whole had positive relationships with AIDS preventing behaviors at the 0.01 level of statistical significance. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | อมรรัตน์ ภิญโญอนันตพงษ์ | th_TH |