https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11717
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กัลยานี ภาคอัต, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | สุรัสวดี แห้วเพ็ชร, 2530- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาโครงสร้างเงินทุนและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ (2) วิเคราะห์ผลกระทบของโครงสร้างเงินทุนต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากประชากรคือ บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีข้อมูลครบถ้วนและเป็นไปตามเงื่อนไขของการศึกษา จำนวน 31 บริษัท รวม 155 ข้อมูล ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษา คือ 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษา คือ ข้อมูลทุติยภูมิซึ่งประกอบด้วยอัตราส่วนทางการเงินและข้อมูลทางการเงินอื่นที่เกี่ยวข้อง สำหรับระยะเวลาเดียวกัน วิธีการที่ใช้ในการศึกษาคือสมการถดถอยแบบฟิก เอฟเฟค สถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และค่าสถิติที ผลการศึกษาพบว่า (1) โครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีหนี้สินรวมเฉลี่ยประมาณ 1.25 เท่า ในขณะที่หนี้สินระยะยาวเฉลี่ยประมาณ 0.68 เท่า บริษัทใช้หนี้สินรวมสูงสุดและต่ำสุดประมาณ 2.75 เท่า และ 0.16 เท่า ตามลำดับ ในขณะที่ใช้หนี้สินระยะยาวสูงสุดและต่ำสุดประมาณ 3.52 เท่า และ 0.01 เท่า ตามลำดับ บริษัทมีความสามารถในการทํากำไรเฉลี่ยในอัตราร้อยละ 8.92 โดยมีค่าสูงสุดและต่ำสุดประมาณร้อยละ 27.20 และ 0.86 ตามลำดับ และ (2) โครงสร้างเงินทุนที่วัดโดยอัตราส่วนหนี้สินระยะยาวต่อส่วนของผู้ถือหุ้นส่งผลกระทบทางลบต่อความสามารถในการทํากำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในขณะที่ขนาดของธุรกิจและประสิทธิภาพในการบริหารสินทรัพย์ส่งผลกระทบทางบวก อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนยอดขายส่งผลกระทบทางลบต่อความสามารถในการทํากำไรของบริษัทจดทะเบียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.10 | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | เงินทุน | th_TH |
dc.subject | การเก็งกำไร | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ | th_TH |
dc.title | การวิเคราะห์โครงสร้างเงินทุนและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Analysis of capital structure and profitability of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study capital structure and profitability of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand (2) to analyze the impact of capital structure on the profitability of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand. This study was a quantitative research. The population of this study was all listed companies in the SET index in the Stock Exchange of Thailand with complete information according to the conditions of the study, totally 31 companies and summed at 155 data set. The period of study was 5 years from January 1st, 2017 to December 31st, 2021. The data of the study was secondary data, comprising of financial ratios and other relevant financial information for the same period. The methodology used in the study was fixed effect regression. The statistics for data analysis employed mean, standard deviation, maximum, minimum and t-statistic. The results revealed that (1) capital structure of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand showed an average of total liabilities at approximately 1.25 times, whereas an average of long-term debt was at approximately 0.68 times. The companies disbursed total liabilities at maximum and minimum values at approximately 2.75 times and 0.16 times, respectively. While the company disbursed long-term debt at maximum and minimum values at approximately 3.52 times and 0.01 times, respectively. Profitability of listed companies showed an average of 8.92 percent with maximum and minimum values at approximately 27.20 percent and 0.86 percent, respectively; and (2) the capital structure, measured by long-term debt to equity ratio had negative effect to profitability of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand. On the contrary, firm size and efficiency in asset management showed positive impact at statistically significant at 0.05 level. In addition, sales showed negative impact on profitability of listed companies at statistically significant at 0.01 level. | en_US |