DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อภิญญา วนเศรษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: พอพันธ์ อุยยานนท์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สมาน เละเซ็น, 2529--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความเป็นมาและหลักการในการให้บริการของธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยและธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม 2) ศึกษาประสิทธิภาพการดำเนินงานของธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยและธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม 3) วิเคราะห์เปรียบเทียบประสิทธิภาพการดำเนินงานระหว่างธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยและธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ผลการศึกษาพบว่า 1) ธนาคารอิสลามฯ มีวัตถุประสงค์ในการก่อตั้งขึ้นเพื่อให้บริการกับผู้นับถือศาสนาอิสลามเป็นหลักสำคัญและดำเนินกิจการตามหลักกฎหมายอิสลาม ส่วนธนาคารพัฒนาวิสาหกิจฯมีวัตถุประสงค์ในการก่อตั้งเพื่อให้บริการกับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก และไม่ให้บริการกับประชาชนทั่วไป 2) ปัญหาสินเชื่อด้อยคุณภาพและปัญหาต้นทุนการดำเนินงานที่สูง ปัญหาดังกล่าวส่งผลให้ประสิทธิภาพการดำเนินของทั้งสองธนาคารนั้นต่ำ 3) ธนาคารอิสลามฯ มีประสิทธิภาพการดำเนินงานที่ดีกว่าในช่วงปี 2552 จนถึง ปี 2554 แต่ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจฯมีประสิทธิภาพการดำเนินงานที่ดีกว่าในปี 2557
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย--การบริหาร
dc.subject: ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย--การบริหาร
dc.title: การวิเคราะห์เปรียบเทียบประสิทธิภาพการดำเนินงานของธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยและธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
dc.title.alternative: Comparative analysis of efficiency between Islamic Bank of Thailand and small and Medium Enterprise Development Bank
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to 1) study background and principles of service of Islamic Bank of Thailand and Small and Medium Enterprise Development Bank 2) study operations performance of Islamic Bank of Thailand and Small and Medium Enterprise Development Bank 3) study performance comparative analysis between Islamic Bank of Thailand and Small and Medium Enterprise Development Bank This study used secondary data during 2552 to 2557 of Islamic Bank of Thailand and Small and Medium Enterprise Development Bank for analysis of financial ratios and trends. SWOT Analysis was employed. The results revealed that 1) background and principles of both banks were different from general banks. As Islamic Bank of Thailand had established for services to the Muslims and operated according to the Islamic law. While Small and Medium Enterprise Development Bank had established for services to small and medium-sized enterprises and were not available to the general public. 2) Efficiency analysis of both banks revealed that Islamic Bank of Thailand and Small and Medium and Enterprise Development Bank had the same problems on non-performing loans and high total cost. These problems made both banks lower efficiency. 3) Performance comparison of both banks found that efficiency of Islamic Bank of Thailand was better during 2552 to 2554 but efficiency of Small and Medium Enterprise Development Bank was better in 2557