กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11891
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ดลพร บุญพารอด
dc.contributor.author: ลัดดาวัลย์ เพชรโรจน์, 2524-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังต่อไปนี้ 1) เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมในการจัดทำบัญชีครัวเรือนของประชาชนในตำบลช้างเผือก อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด 2) เพื่อเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในการจัดทำบัญชีครัวเรือนในตำบลช้างเผือก อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ของประชาชนที่มีเพศ อายุ และระดับการศึกษาต่างกัน และ 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะของประชาชนเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมในการจัดทำบัญชีครัวเรือนของประชาชนในตำบลช้างเผือก อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ หัวหน้าครัวเรือน หรือผู้แทนครัวเรือน ที่เข้าร่วมโครงการการจัดทำบัญชีครัวเรือนตำบลช้างเผือก อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 308 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่าระดับ จำนวน 37 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกระหว่าง 1.99 - 11.13 และค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับเท่ากับ 0.91 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความเตกต่างโดยใช้ r-test F-test (One-way ANOVA) และทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีการ LSD แล้วนำเสนอผลการศึกษาโดยวิธีพรรณนาวิเคราะห์ (Analytical Description) ผลการศึกษาพบว่า 1) ประชาชนตำบลช้างเผือก อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด มีส่วนร่วมในการจัดทำบัญชีครัวเรือน ด้านการจัดทำบัญชีครัวเรือนในระดับน้อย ส่วนอีกสองด้านอยู่ในระดับปานกลางลำดับตามค่าเฉลี่ยจากสูงไปหาต่ำคือ ด้านการเข้าร่วมประชุมชี้แจง และด้านความร่วมมือการจัดทำบัญชีครัวเรือน 2) เปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในการจัดทำบัญชีของประชาชนตำบลช้างเผือก อำเภอสุวรรณภูมิจังหวัดร้อยเอ็ด ที่มีเพศต่างกัน มีส่วนร่วมในการจัดทำบัญชีครัวเรือน ไม่แตกต่างกัน ส่วนประชาชนตำบลช้างเผือก อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ที่มีอายุ และระดับการศึกษาต่างกัน มีส่วนร่วมในการจัดทำบัญชีครัวเรือน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ประชาชนตำบลช้างเผือก อำเภอสุวรรณภูมิจังหวัดร้อยเอ็ด ได้เสนอแนะการมีส่วนร่วมในการจัดทำบัญชีครัวเรือน ลำดับตามความถี่จากมากไปหาน้อยคือ หน่วยงานราชการควรจัดเจ้าหน้าที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการจัดทำบัญชีครัวเรือนอย่างสม่ำเสมอหน่วยงานราชการควรจัดอบรมการจัดทำบัญชีครัวเรือนอย่างต่อเนื่อง และควรมีการรณรงค์ให้ประชาชนทุกหมู่บ้านเข้าร่วมประชุมเพื่อรับฟังคำชี้แจงเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีครัวเรือน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ครัวเรือน--การบัญชี--ไทย
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject: บัญชี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: การมีส่วนร่วมในการจัดทำบัญชีครัวเรือนของประชาชนในตำบลช้างเผือก อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด
dc.title.alternative: People's participation in making household accounts in tambon Chang Phuak, Suwannaphum District, Roi Et Province
dc.type: Thesis
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: An Independent Study objectives were aimed to: 1) explore residents’ participation in doing household bookkeeping in Tambon Chang Phuak of Roi Et’s Suwannaphum district, 2) compare their participation so doing here, resting on their differing genders, ages and educational backgrounds and, 3) examine their suggestions on their participation as such. The sampling group included 308 household chiefs/household representatives participating in the project. The device used for the research was the five rating scale questionnaire containing 37 questions, in which each of them was endowed with the power of discrimination ranging from 1.99 to 1.33, and reliability for the entire issue amounting to 0.91. The statistics utilized for analyzing data encompassed: frequency distribution, percentage, mean and standard deviation, comparing difference by making use of t-test and F-test (One-way ANOVA), and testing a single pair difference by way of LSD. Then, study findings were presented through the analytical description. Study findings: 1) Residents’ participation in the aspect of doing household bookkeeping here was rated below average; while other two aspects were rated average with those placed in descending order of means being: meeting attendance for elaboration and cooperation in doing household book keeping. 2) The relative result of doing household bookkeeping here revealed that no significant difference over their differing genders was found correlated with their participation in doing household bookkeeping here, whereas their differing ages and educational backgrounds were found correlated with their participation in doing household bookkeeping here, with the statistical significance at .05. and 3) Their first three suggestions, placed in descending order of frequencies, on doing household bookkeeping were: residents should be regularly imparted with knowledge of doing household bookkeeping by officials from the government sector concerned, they should be continually trained with household bookkeeping courses by government officials, and campaigns should be launched by the government sector so that residents from every village should attend the meetings to realize ways of doing household bookkeeping.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
128332.pdfเอกสารฉบับเต็ม14.68 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons