Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11896
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ธนกฤต โชติภาวริศ | th_TH |
dc.contributor.author | ฐิติศักดิ์ พันธุพล, 2521- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2024-04-18T01:52:03Z | - |
dc.date.available | 2024-04-18T01:52:03Z | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11896 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีอุตสาหกรรม)--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ลดเวลาการจัดเก็บวัตถุดิบเข้าคลังสินค้าและการนำวัตถุดิบออกจากคลังสินค้าของชิ้นส่วนน็อตและสกรู โดยการปรับปรุงตำแหน่งการจัดวางวัตถุดิบน็อตและสกรูในคลังสินค้าด้วยวิธีการวิเคราะห์แบบ ABC สำหรับขั้นตอนจัดเก็บวัตถุดิบในตำแหน่งที่วางวัตถุดิบขาเข้า และขั้นตอนนำวัตถุดิบออกจากชั้นเก็บสินค้าได้กำหนดกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการเจาะจง จำนวน 50 ตัวอย่าง โดยใช้สถิติแบบอิงพารามิเตอร์ วิธีทดสอบ t-test เพื่อทำการพิจารณาผลของการปรับปรุงที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า การจัดเก็บวัตถุดิบในตำแหน่งที่วางวัตถุดิบขาเข้า รวมทั้งสิ้น 953 ตำแหน่งการจัดเก็บ เวลาเฉลี่ยก่อนปรับปรุง 21.67 วินาที และหลังการปรับปรุงเวลาเฉลี่ย 20.56 วินาที เวลาในการทำงานน้อยลง 1.11 วินาที ส่วนการนำวัตถุดิบออกจากคลัง ก่อนการปรับปรุงตำแหน่งนำวัตถุดิบออกจากคลัง เวลาเฉลี่ยก่อนปรับปรุง 22.18 วินาที และภายหลังการปรับปรุงเวลาเฉลี่ย 21.38 วินาที เวลาในการทำงานน้อยลง 0.80 วินาที | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | การจัดการคลังสินค้า | th_TH |
dc.title | การปรับปรุงตำแหน่งการจัดวางวัตถุดิบน็อตและสกรูในคลังสินค้าด้วยวิธีการวิเคราะห์แบบ ABC | th_TH |
dc.title.alternative | Improvement of nut and screw placement in warehouse with ABC analysis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีอุตสาหกรรม) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The aims of this research is to improve the line efficiency in warehouse where nut and screw have been stored. The arranged ABC technique has been useful to design the appropriated storage, receiving and picking up areas in order to obtain time reducing of work A large number of 50 simples have been identified by using parametric statistics base on t-test method in order to confirm at significant level of 0.05. The results of storing and picking up of 953 locations were investigated. The average of storing time of raw materials is 21.67 seconds before improvement and after improvement, the average time was 20.56 seconds, It was found that the working time was 1.11 seconds less. The results of picking up the raw materials before improvement is 22.18 and after implement was 21.38 second, the working time was 0.80 seconds less | en_US |
dc.contributor.coadvisor | จีรานุช บุดดีจีน | th_TH |
Appears in Collections: | Science Tech - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 22.77 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License