https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11908
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กัลย์ ปิ่นเกษร | th_TH |
dc.contributor.author | ธัญญารัตน์ ดอกลั่นทม, 2520- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม.(บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์การของบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ (2) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับความผูกพัน ต่อองค์การของบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ และ (3) อิทธิพลของวัฒนธรรมองค์การที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ จำนวน 1,138 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยสูตรของทาโร ยามาเน ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 296 คน ด้วยวิธีการสุ่มอย่างเป็นระบบ เครื่องมือที่ใช้ ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า (1) วัฒนธรรมองค์การของบุคลากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ โดยรวมอยู่ในระดับมาก (2) ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (3) อิทธิพลของวัฒนธรรมองค์การ ที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การ ได้แก่ วัฒนธรรมองค์การแบบมุ่งผลสำเร็จ และวัฒนธรรมองค์การ แบบราชการมีผลทางบวกต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ--ข้าราชการและพนักงาน--ความพอใจในการทำงาน | th_TH |
dc.subject | วัฒนธรรมองค์การ | th_TH |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ | th_TH |
dc.title | อิทธิพลของวัฒนธรรมองค์การที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ | th_TH |
dc.title.alternative | Influence of organizational culture on employees’ organizational commitment of Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to study: 1) the level of opinion on employees’organizational culture of Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi, 2) the level of opinion on employees’ organizational commitment of Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi, and 3) the influence of organizational culture on employees’ organizational commitment of Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi.This research was a survey research. The population in this research was 1,138 employees of Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi. A sample size was determined by using Taro Yamane method as a total of 296 samples using systematic sampling method. A research instrument was a questionnaire. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis.The research results revealed that: 1) the overall level of employees’ organizational culture of Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi was at a high level. 2) The overall level of employees’ organizational commitment of Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi was at the highest level. 3) The influence of organizational culture on employees’ organizational commitment included achievement organizational culture and bureaucratic organizational culture. Both organizational culture had a positive influence on employees’ organizational commitment of Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ภาวิน ชินะโชติ | th_TH |