https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11958
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวรรณี ยหะกร | th_TH |
dc.contributor.author | ยุวดี นุตกลาง, 2534- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการเขียนเรียงความก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มตัวอย่าง เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนมหาภาพกระจาดทองอุปถัมภ์ปีการศึกษา 2562 จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียน 32 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน และ(2) แบบวัดความสามารถในการเขียนเรียงความ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า ความสามารถในการเขียนเรียงความของนักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน หลังเรียนสูงกว่าก่อนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | การแต่งความเรียง | th_TH |
dc.subject | ภาษาไทย--การเขียน--กิจกรรมการเรียนการสอน (ประถมศึกษา) | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | th_TH |
dc.title | ผลการใช้การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานที่มีผลต่อความสามารถในการเขียนเรียงความของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มโรงเรียนศรีพุทธ จังหวัดสมุทรปราการ | th_TH |
dc.title.alternative | Effects of using creativity-based learning activities on composition writing ability of Prathom Suksa VI Students of Sriphut School Cluster in Buri Ram Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to compare composition writing abilities of Prathom Suksa VI students before and after learning with the use of creativity-based learning activities. The research sample consisted of 32 Prathom Suksa VI students in an intact classroom of Mahaphap Krachatthong Uppatham School in the 2019 academic year, obtained by multi-stage sampling. The employed research instruments comprised (1) learning management plans for the creativity-based learning activities, and (2) a scale to assess composition writing ability. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that the post-learning composition writing ability of the students learning with the use of creativity-based learning activities was significantly higher than their pre-learning counterpart ability at the .01 level of statistical significance. | en_US |