กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12162
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ | th_TH |
dc.contributor.author | ยุพิน อินทะญาติ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์ผลการดําเนินงานและฐานะการเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดเชียงใหม่ 2) เปรียบเทียบความแตกต่างของผลการดําเนินงานและฐานะการเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์ในแต่ละขนาด การศึกษาในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณศึกษาจากข้อมูลทุติยภูมิได้แก่ งบการเงินตั้งแต่ปีบัญชี 2554 ถึง ปีบัญชี 2558 เครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ การวิเคราะห์แนวตั้ง, การวิเคราะห์แนวนอน และการวิเคราะห์โดยเทคนิค CAMELS ผลการศึกษา 1) การวิเคราะห์ผลการดําเนินงาน โดยการวิเคราะห์แนวตั้ง พบว่า สหกรณ์ขนาดกลางมีผลการดําเนินงานขาดทุน ส่วนขนาดใหญ่และใหญ่มาก มีผลการดําเนินงานมีกำไร และฐานะการเงินของสหกรณ์ขนาดกลาง มีสินทรัพย์หมุนเวียนมากกว่าขนาดใหญ่ และใหญ่มาก แต่มีลูกหนี้ระยะยาวและเงินให้กู้ยืมระยะยาวน้อยกว่า สหกรณ์ขนาดใหญ่และใหญ่มาก ด้านหนี้สินและทุนสหกรณ์ทั้ง 3 ขนาด มีการดําเนินงานโดยใช้ทุนจากสหกรณ์มากกวาหนี้สิน และ (2) โดยการวิเคราะห์แนวนอน พบว่าสินทรัพย์ ทุน รายได้และกำไรสุทธิของสหกรณ์ขนาดกลางใหญ่และใหญ่มาก มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนี้สินและค่าใช้จ่ายมีแนวโน้มที่ลดลง (3) การวิเคราะห์ด้วยเทคนิค CAMELS พบว่า (3.1) ด้านความเพียงพอของเงินทุนสหกรณ์ใช้เงินทุนส่วน ใหญ่มาจากทุนของสหกรณ์ (3.2) ด้านคุณภาพของสินทรัพย์ สหกรณ์มีการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีประสิทธิภาพ (3.3) ด้านการบริหารจัดการสหกรณ์ มีอัตราการเติบโตของธุรกิจที่ดี (3.4) ด้านการทํากําไรสหกรณ์มีความสามารถในการทํากำไรดี (3.5) ด้านสภาพคล่องสหกรณ์มีสภาพคล่องทางการเงินสูง (3.6) ด้านผลกระทบของธุรกิจ พบว่าปัจจัยทั้งด้านเสถียรภาพทางการเมืองคู่แข่งขันทางธุรกิจ และเทคโนโลยี ล้วนมีผลกระทบต่อการดําเนินงานและการบริหารงานของสหกรณ์ 2) ผลการเปรียบเทียบความแตกต่างของผลการดําเนินงานและฐานะการเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์ในแต่ละขนาด พบว่า (1) จากการวิเคราะห์แนวตั้ง พบว่า ผลการดําเนินงาน ของสหกรณ์ขนาดใหญ่และใหญ่มากมีกำไร ซึ่งต่างจากขนาดกลางที่ประสบภาวะขาดทุน และฐานะการเงินของสหกรณ์ทั้ง 3 ขนาด มีโครงสร้างทางการเงินไม่ต่างกันคือ มีการบริหารงานจากทุนของสหกรณ์เอง และด้านโครงสร้างการลงทุนของสหกรณ์ขนาดกลางมีการลงทุนในสินทรัพย์หมุนเวียน ซึ่งต่างจากสหกรณ์ขนาดใหญ่และใหญ่มากที่ลงทุนในสินทรัพย์ไม่หมุนเวียน (2) จากการวิเคราะห์แนวนอน พบว่า สหกรณ์ขนาดกลางใหญ่และใหญ่มาก มีผลไม่ต่างกัน คือ มีแนวโน้มของสินทรัพย์ หนี้สิน ทุน รายได้ ค่าใช้จ่าย และกำไรสุทธิ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 3) การวิเคราะห์โดยเทคนิค CAMELS พบว่าด้านความเพียงพอของเงินทุน ด้านคุณภาพของสินทรัพย์ ด้านการบริหารจัดการ ด้านการทํากำไร ด้านสภาพคล่อง และด้านผลกระทบของธุรกิจ สหกรณ์ทั้ง 3 ขนาดไม่มีความแตกต่างกัน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | สหกรณ์ออมทรัพย์--การเงิน | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | วิเคราะห์ผลการดำเนินงานและฐานะการเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดเชียงใหม่ | th_TH |
dc.title.alternative | Performance and financial status analysis of saving and credit Cooperatives in Chiangmai Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This independent study had the objectives 1) to analyze the performance and financial status of saving and credit cooperative in Chiangmai Province and 2) to compare the performance and financial status of Thrift and Credit Cooperative in each size. This quantitative study was conducted based on the secondary data i.e. the financial statements start from 2011-2015.The research instruments were the vertical , horizontal analysis and CAMELS technique,. The study results were as follows: (1) the performance and financial status, analyzed by 1) vertical analysis, medium cooperative is operating lost., large ad very large are operating profit and the financial status of medium cooperative was current asset more than large and very large cooperative but long term debt and loan were lower than large and very large cooperative. All 3 size cooperative are operating from cooperative fund more than cooperative dept. 2) horizontal analysis, the asset, fund, income and profit are likely to increased but debt and expense are likely to decreased.3) the CAMELS technique, all 3 size of credit and saving cooperatives the following results: 3.1 concerning the sufficiency of capitals, the cooperatives was low risk as most of its capitals were derived from cooperatives fund; 3.2 in terms of the asset quality, the cooperatives were investment asset efficient ; 3.3 relating to the management, the business growth of the cooperative was good; 3.4 concerning the profitability, the profitability of the cooperatives was good and ability to control costs cause the net profit margin and is likely to increase; 3.5 in terms of the liquidity, the financial liquidity of the cooperatives was increased build confidence among creditors and members ; 3.6 regarding the business impact, it was found that the political stability, technology and business competitors are influenced the performance of the cooperatives (2) the comparison of performance and financial status in each size . 1) vertical analysis, the large and very large cooperatives are operating profit different with medium cooperative. The financial status all 3 size cooperative are similarly, they are manage by cooperative fund, then investment structure of medium cooperative were investment current asset are different with the large and very large were investment fixed asset. 2) the asset , debt, fund, income, expense and profit all 3 size cooperative are likely increase.3) CAMELS technique, the performance and financial status for all 3 size cooperative are similarly. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
151382.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 21.62 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License