กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12166
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ
dc.contributor.author: ศรัญญา ธิปทา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความสำคัญของปัจจัยภายนอกและปัจจัยด้านการบริหารงานของสหกรณ์ ที่มีต่อการไม่สามารถชำระหนี้ของสมาชิก (2) เปรียบเทียบการไม่สามารถชำระหนี้เงินกู้ของสมาชิกสหกรณ์ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการไม่สามารถชำระหนี้เงินกู้ของสมาชิกสหกรณ์ กับปัจจัยภายนอก และปัจจัยด้านการบริหารงานของสหกรณ์การเกษตรบ้านหมี่ จำกัด ผลการศึกษา พบว่า (1) ปัจจัยภายนอก ด้านภาวะภัยธรรมชาติ มีระดับความสำคัญปานกลางปัจจัยด้านการเมือง ปัจจัยด้านนโยบายของรัฐ และปัจจัยด้านสังคมวัฒนธรรม มีระดับความสำคัญมากปัจจัยด้านการบริหารงานของสหกรณ์ ด้านการติดตามหนี้ของสหกรณ์ และด้านการเข้าถึงสมาชิกของสหกรณ์ มีระดับความสำคัญมาก ด้านอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของสหกรณ์ มีระดับความสำคัญปานกลาง (2) ปัจจัยส่วนบุคคลของสมาชิก ได้แก่ เพศ จำนวนพื้นที่ทำกิน ประเภทของเงินกู้ รายได้จากการเกษตร ค่าใช้จ่ายทำการเกษตร ค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และหนี้สินกับสถาบันการเงินอื่นที่แตกต่างกัน ทำให้การไม่สามารถชำระหนี้เงินกู้ของสมาชิก แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) ปัจจัยภายนอก ด้านภัยธรรมชาติ ด้านการเมือง ด้านนโยบายของรัฐ และปัจจัยด้านการบริหารงานของสหกรณ์ ด้านการติดตามหนี้ ด้านอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ มีความสัมพันธ์กับการไม่สามารถชำระหนี้เงินกู้ของสมาชิก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: การชำระหนี้
dc.subject: สหกรณ์
dc.subject: การผิดนัดชำระหนี้.
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: ปัจจัยที่ทำให้สมาชิกไม่สามารถชำระหนี้เงินกู้ให้กับสหกรณ์การเกษตรบ้านหมี่ จำกัด
dc.title.alternative: Factors affecting inability to repay loans of members of Ban Mi Agricultural Cooperative Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to study the importance of external factors and administrative factors of Agricultural Cooperative Limited; (2) to compare inability to repay loans of cooperative members, classified by personal factors; and (3) to study the relationship between inability to repay loans of cooperative members and external factors and administrative factors of Ban Mi Agricultural Cooperative Limited. This study was a survey research. The population were 296 members of Ban Mi Agricultural Cooperative Limited who were unable to pay their loan debts. The sample size was determined using Taro Yamane's formula for 180 samples and using systematic sampling method. An instrument for data collection was a questionnaire. The statistics used in data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test, and Chi-square. The results of study were that (1) external factors in terms of natural disasters were at a mediumimportance level, political factors in terms of state policy factors and social and cultural factors were at a very importance level. Administrative factors in terms of debt collection, and access to members of the Cooperatives were at a very importance level and the interest rate for loans of cooperatives was at a medium importance level. (2) Personal factors of the members include gender, number of cultivable areas, type of agricultural loan, agricultural income, agricultural expenses, household expenses and liabilities with other financial institutions affected member's inability to repay the loans with a statistically significant difference at the 0.05 level. (3) External factors in terms of natural disasters, politics, government policies and administrative factors of cooperatives in terms of debt collection and interest rate for the loans correlated with the inability to repay the member's loans with statistical significance at the 0.05 level.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม22.87 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons