https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12424
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เจริญศักดิ์ แสงฉัตรสุวรรณ | th_TH |
dc.contributor.author | ยุทธุพงศ์ กัญจนพฤกษ์ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงินของกลุ่มธุรกิจ โรงพยาบาล (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณประชากรที่ในการศึกษาเป็นบริษัทที่จดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในหมวดธุรกิจโรงพยาบาล ซึ่งเป็นบริษัทที่มีรอบระยะเวลา บัญชีตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมถึง 31 ธันวาคม และมีการนําส่งงบการเงินครบทุกปี ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2560 ได้ประชากรเป้าหมายที่มีคุณสมบัติครบถ้วนผ่านเกณฑ์ จํานวน 9 แห่ง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลโดยศึกษาอัตราส่วนทางการเงินประกอบด้วยอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตรา การหมุนเวียนของสินทรัพย์ถาวร อัตราส่วนหนี้สินต่อผู้ถือหุ้น อัตรากำไรสุทธิ อัตราผลตอบแทน ของสินทรัพย์รวมอัตราส่วนราคาต่อมูลค่าตามบัญชี สถิติที่ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียรสันและการวิเคราะห์การถดถอย พหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า (1) อัตราส่วนทางการเงินของกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลในปี 2560 มีค่าเฉลี่ยของอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราส่วนหนี้สินต่อผู้ถือหุ้น อัตรากําไรสุทธิ คิดเป็น 1.61, 13.45, 0.59 เท่า ตามลําดับ ซึ่งพบว่าค่าเฉลี่ยดังกล่าวปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปี พ.ศ. 2559 ในส่วนค่าเฉลี่ยของอัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์ถาวรอัตราผลตอบแทนของสินทรัพย์รวม อัตราส่วนราคาต่อมูลค่าตามบัญชี คิดเป็น 1.25, 12.02, 4.55 เท่าตามลําดับ ซึ่งพบว่า ค่าเฉลี่ยดังกล่าวปรับตัวลดลงจากปี พ.ศ. 2559 (2) ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พบว่า อัตราส่วนทางการเงินไม่มีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | อัตราผลตอบแทน | th_TH |
dc.subject | ตลาดหลักทรัพย์ | th_TH |
dc.subject | โรงพยาบาล--การลงทุน | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Study on the relationship between financial ratios and the return of securities of the hospital business group listed on the Stock Exchange of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research is 1) To analyze the financial ratios of hospital business groups, and 2) To study the relationship between financial ratios and return rates of securities in the hospital business listed on the Stock Exchange of Thailand. The study is a quantitative research. According to the study of the companies listed on the Stock Exchange of Thailand in the Hospital Business category, which is a company that has an accounting period from 1 January to 31 December and has submitted financial statements every year between 2008 - 2017,based on sampling groups of 9 companies. The financial ratios used in this research are current ratio (CUR), fixed assets turnover ratio (FATR), debt to total equity ratio (DE), net profit margin (Net Profit Margin Ratio: NPMR), Return on Total Assets (ROA), Price to Book Value Ratio (P / BV Ratio).The statistics used in this research are descriptive statistics, Pearson correlation analysis, multiple regression analysis The results of this research showed 1) The financial ratio with the average of the group increased from 2016 is Current Ratio (CUR), Debt to Equity Ratio (DE), Net Profit Margin Ratio (NPMR) and the financial ratio with the average of the group decreased from 2016 is Fixed assets turnover ratio (FATR), return on total assets (ROA), price to book value ratio (P / BV Ratio). 2) The financial ratios have not relationship to the return rate of securities in the hospital business listed on the Stock Exchange of Thailand. | en_US |