Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12528
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorปีติ พูนไชยศรีth_TH
dc.contributor.advisorสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม)th_TH
dc.contributor.authorธวัชชัย แซ่ด่านth_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.date.accessioned2024-07-13T09:04:19Z-
dc.date.available2024-07-13T09:04:19Z-
dc.date.issued2550-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12528-
dc.description.abstractโรงงานอุตสาหกรรมการแปรรูปเนื้อไก่สดในประเทศไทยมีการผลิตไก่ประมาณ 2,330,409 ตัวต่อวัน พบว่ามีปริมาณไขมันและน้ำมันซึ่งเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตประมาณ 36.4 ตันต่อวัน และในจำนวนนี้ส่วนหนึ่งถูกพาออกมากับน้ำในระบบการล้างและน้ำทิ้งสูงถึงประมาณ 18.2 ตันต่อวัน ไขมันและน้ำมันเหล่านี้เมื่อปนเปื้อนมากับน้ำทำให้เกิดการเน่าเสียและมีกลิ่นน่ารังเกียจ รวมทั้งเป็นปัจจัยที่รบกวนการทำงานของระบบบำบัดน้ำเสียทุกชนิด ด้วยคุณสมบัติของไขมันและน้ำมันจากน้ำล้างมีความใกล้เคียงกับน้ำมันไก่ ซึ่งมีศักยภาพและมีมูลค่าทางเศรษฐกิจเพียงพอต่อการนำไปใช้ประโยชน์ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและรวบรวม ข้อมูลพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับปริมาณและองค์ประกอบของไขมันและน้ำมันในน้ำล้างรวมทั้งข้อมูลที่เป็นแนวทางการใช้ประโยชน์จากไขมันและน้ำมันจากน้ำล้างของอุตสาหกรรมการแปรรูปเนื้อไก่สดในประเทศไทย จากการตรวจสอบเอกสารต่างๆ สรุปได้ว่าไขมันและน้ำมันสามารถแยกออกจากน้ำล้างได้โดยระบบบ่อดักไขมันและระบบดาฟ (Dissolved air flotation, DAF) จากนั้นรวบรวมมาทำความสะอาดด้วยวิธีเจียวเปียก และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายแนวทาง ได้แก่ ใช้ทำปุ๋ยหมัก อาหารสัตว์ เชื้อเพลิงอัดแท่ง สบู่แฟนซี เทียนแฟนซี และมีแนวทางหนึ่งที่น่าสนใจซึ่งสอดคล้องกับสภาวการณ์ปัจจุบันที่พลังงานขาดแคลนและราคาน้ำมันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องคือ การทำไบโอดีเซล สำหรับการจะเลือกใช้แนวทางใดนั้นต้องพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ ได้แก่ งบประมาณสถานที่ วัตถุดิบ ปริมาณของไขมันและน้ำมันจากน้ำล้าง และควรศึกษาภาคสนามหรือภาคปฏิบัติเพิ่มเติม ตลอดจนศึกษาวิเคราะห์ต้นทุน ค่าใช้จ่าย และรายรับของโครงการโดยละเอียด เพื่อ วิเคราะห์ความเหมาะสมของการลงทุนและการกำหนดทิศทางการดำเนินงานในหน่วยงานth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothth_TH
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)th_TH
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectอุตสาหกรรมอาหาร--การแปรรูปth_TH
dc.subjectน้ำมันและไขมัน--การใช้ประโยชน์th_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์th_TH
dc.titleแนวทางการนำไขมันและน้ำมันจากน้ำล้างของอุตสาหกรรมการแปรรูปเนื้อไก่สดมาใช้ประโยชน์ในประเทศไทยth_TH
dc.title.alternativeGuidelines for the recycle of grease and oil in wastewater from chicken slaughterhouse in Thailandth_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Health-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Fulltext_122071.pdfเอกสารฉบับเต็ม7.05 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons