https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12566
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อารี ชีวเกษมสุข | th_TH |
dc.contributor.author | รำไพ เทศสวัสดิ์วงศ์ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับพฤติกรรมการดูแลที่เน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลางของพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยในโรงพยาบาลชุมน จังหวัดบุรีรัมย์ และ 2) เปรียบเทียบความแตกต่างของพฤติกรรมการดูแลที่เน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลางของพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยในจำแนกตามขนาดของโรงพยาบาลชุมชนกลุ่มตัวอย่าง เป็นพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยในโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดบุรีรัมย์ รวมทั้งสิ้น 207 คน โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ข้อมูลส่วนบุคคล และพฤติกรรมการดูแลที่เน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลางของพยาบาลวิชาชีพ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความดรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ได้ค่าความตรงตามเนื้อหาระหว่าง 0.50-1.00 และวิเคราะห์ค่าความเที่ยงโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบราคได้เท่ากับ 0.95 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่ามัธยฐาน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวผลการวิจัยพบว่า 1) พฤติกรรมการดูแลที่เน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลางของพยาบาลวิชาชีพ โดยรวมอยูในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.48 สวนเบี่ยงเบนมาตรฐานเทากับ 0.38) 2) พฤติกรรมการดูแลที่เน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลางของพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยในระหว่าง โรงพยาบาลชุมชนขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ผู้ป่วย--การดูแล | th_TH |
dc.subject | โรงพยาบาลชุมชน--ไทย--บุรีรัมย์ | th_TH |
dc.title | พฤติกรรมการดูแลที่เน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลางของพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยใน โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดบุรีรัมย์ | th_TH |
dc.title.alternative | Patient-centered care behaviors of professional nurses at in-patient departments of community hospitals in Buriram Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were (1) to explore patient-centered care behaviors of professional nurses at in-patient departments of community hospitals in Buriram Province and (2) to compare patient-center care behaviors of professional nurses among community hospitals with different sizes. The sample included 207 professional nurses who worked for community hospitals at Buriram province. They were selected by stratified random sampling. Questionnaires were used as study tools and consisted of two sections: personal data and patient-centered care behaviors of professional nurses. The validity of the tool was verified by three experts, and the validity was between 0.50 – 1.00. The reliability of the second part of the questionnaire was 0.95. Research data were analyzed by both descriptive statistics (mean and standard deviation) , and one way analysis of variance (ANOVA). The major findings were as follow. (1) Professional nurses rated their patientcentered care behaviors at the high level (M = 4.48, s = 0.38) (2) Patient-centered care behaviors of professional nurses among hospitals with different sizes were significantly different at the level of 0.01 (p < 0.01) | en_US |