กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12686
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: พรทิพย์ กีระพงษ์
dc.contributor.author: ณปภัช พรรณหาญ, 2507-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: สถาบันโรคทรวงอก ได้นำห้องผ่าตัดไฮบริดซึ่งเป็นห้องผ่าตัดที่ประกอบด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ด้านการรักษาผู้ป่วยกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ต้องใช้การผ่าตัดเป็นหลัก ประกอบด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้า เครื่องมืออุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีราคาแพงเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดขณะผ่าตัดรักษา เนื่องจากจำนวนการเปิดใช้บริการห้องผ่าตัดในแต่ละปียังมีจำนวนไม่มาก ผู้ศึกษาจึงจัดทำคู่มือนี้สำหรับบุคลากรเพื่อเป็นแนวทางการเตรียมการอย่างมีความพร้อมในการบริหารจัดการห้องผ่าตัดไฮบริดการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อจัดทำคู่มือการบริหารจัดการห้องผ่าตัดไฮบริดเพื่อการทำหัตถการผ่านสายสวนสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง สถาบันโรคทรวงอก โดยทำการศึกษาสภาพปัญหาและรวบรวมข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ การทบทวนเอกสารที่เกี่ยวข้อง จัดทำคู่มือ ทดลองใช้ ประเมินการใช้งานคู่มือโดยทีมพยาบาลห้องผ่าตัดไฮบริดและปรับปรุงตามข้อเสนอแนะคู่มือนี้ประกอบด้วย บทที่ 1 ความรู้เกี่ยวกับโรคและการรักษาโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองบทที่ 2 ความรู้เกี่ยวกับห้องผ่าตัดไฮบริดและอุปกรณ์หลักสำคัญสำหรับการผ่าตัด บทที่ 3 บทบาทหน้าที่พยาบาลในการบริหารจัดการห้องผ่าตัดไฮบริด บทที่ 4 การเตรียมเครื่องมือและขั้นตอนการทำผ่าตัด และบทที่ 5 การเตรียมเอกสารเพื่อประกอบการเบิกจ่ายค่ารักษา
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ห้องผ่าตัด
dc.subject: หลอดเลือด--โรค--การรักษา
dc.subject: หลอดเลือด--ศัลยกรรม
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: คู่มือการบริหารจัดการห้องผ่าตัดไฮบริดเพื่อการทำหัตถการผ่านสายสวน สำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง สถาบันโรคทรวงอก
dc.title.alternative: Manual for managing the hybrid operating room to perform transcatheter procedure for patients with aortic aneurysm at Central Chest Institute of Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The Centra l Chest Institute of Thailand (CCIT) has introduced a hybrid operating room, including advanced medical technology for therapeutic surgery of cardiovascular diseases and other expensive facilitating equipment, to increase patient safety and treatment effic acy during surgery. As there were not many surgical cases each year, the manual was then developed for relevant staff to prepare themselves to properly manage the hybrid operating room. This study aimed to prepare a manual for nurses on managing the hybrid operating room to perform transcatheter procedure for patients with aortic aneurysm at the CCIT. The study process consisted of studying problem situation, gathering information from experts, reviewing related research results, drafting/assessin g a manual by nurses working at the hybrid operating room and finalizing the manual as per assessors’ recommendations. The finalized manual contains five chapters: (1) Knowledge about aortic aneurysm and treatment; (2) Knowledge of hybrid operating room an d key equipment for surgery; (3) Nurse managerial roles in hybrid operating room; (4) Preparation of surgical instruments and procedures; and (5) Preparation of documents for medical expense reimbursement.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม12.7 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons