DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรัญญา ปุณณวัฒน์
dc.contributor.author: รุ่งสวัสดิ์ ศิริชา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: งานตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการเทคนิคการแพทย์บางรายการจำเป็นต้องใช้สูตร คำนวณโดยเฉพาะเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องแม่นยำ แต่พบว่าสูตรและพารามิเตอร์ที่ใช้คำนวณ มักจะจดจำกันไม่ได้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาแอปพลิเคชันโดยใช้เทคโนโลยีจาวา สำหรับงานตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการเทคนิคการแพทย์ และ (2) ประเมินประสิทธิภาพของ แอปพลิเคชัน การศึกษาครั้งนี้ใช้วิธีการแบบอะไจล์ในการพัฒนาแอปพลิเคชัน การประเมิน ประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ประจำห้องปฏิบัติการเทคนิคการแพทย์ จำนวน 10 คน สำหรับงานตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการเทคนิคการแพทย์ 3 รายการแรกทำการ ตรวจและประเมินด้วยการใช้เครื่องคิดเลขเปรียบเทียบกับการใช้แอปพลิเคชัน และสำหรับหมู่เลือด ระบบเอบีโอ 100 ตัวอย่างทำการตรวจและประเมินด้วยตนเองเปรียบเทียบกับการใช้แอปพลิเคชัน ผลการประเมินมีดังนี้ เวลาเฉลี่ยในงานตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการเทคนิคการแพทย์สำหรับ การนับแก้จำนวนเม็ดเลือดขาว การหาปริมาณโปรตีน 24 ชั่วโมงในปัสสาวะ และการหาปริมาณครี เอทินืน 24 ชั่วโมงในปัสสาวะ ลดลง 0.98 นาที 2.14 นาที และ 2.22 นาที ตามลำดับ และ ข้อผิดพลาดของการแปลผลหมู่เลือดระบบเอบีโอ ลดลงจาก 5 รายเหลือ 0 ราย โดยสรุป แอปพลิเคชันนี้สามารถนำมาใช้แก้ปัญหางานตรวจวิเคราะห์ทาง ห้องปฏิบัติการเทคนิคการแพทย์ที่โรงพยาบาลวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี โดยสามารถลด ระยะเวลาเฉลี่ยของงานตรวจวิเคราะห์ฯทั้ง 3 รายการได้มากกว่าร้อยละ 50 และสามารถแปลผลหมู่ เลือดระบบเอบีโอได้ถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.title: แอปพลิเคชันสำหรับงานตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฎิบัติการเทคนิคการแพทย์โดยใช้เทคโนโลยีจาวา
dc.title.alternative: An application for medical technology laboratory analysis using Java technology
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: Some medical technology laboratory analysis requires a specific formula for calculation to get the accuracy results, but these formulas and parameters for calculation are not able to be recognized. The objectives of this study were to (1) develop an application using Java technology for the medical technology laboratory analysis, and (2) evaluate the performance of the application. This study used agile method to develop the application. The application performance was evaluated by ten medical technologists. The first three items of medical technology laboratory analysis were inspected and evaluated by comparing between using a calculator versus the application. The 100 samples of ABO Grouping were inspected and evaluated by comparing between using a manual method versus the application. The evaluation results showed that the average time of medical technology laboratory analysis for WBC Corrected, Urine Protein 24 Hours and Urine Creatinine 24 Hours reduced 􀅘.􀅡􀅠 minute, 􀅚.􀅙􀅜 minutes and 􀅚.􀅚􀅚 minutes, respectively, and the number of error for ABO Grouping Interpretation reduced from 5 cases to 0 case. In summary, this application was able to solve the problem for the medical technology laboratory analysis at Warinchamrap Hospital, Ubon Ratchathani to reduce the average time more than 50% for the three items of medical technology laboratory analysis and to interpret ABO Grouping correctly at 100%