DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไพบูรณ์ คะเชนทรพรรค์
dc.contributor.author: คงขวัญ กลิ่นจันทร์, 2529-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (การบริหารกิจการสื่อสาร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพการบริหารงานข่าวของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย 2) ปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการบริหารงานข่าวของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย และ 3) ปัญหาและอุปสรรคที่มีผลต่อกระบวนการบริหารงานข่าวของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ แหล่งข้อมูลมี 2 ส่วนคือแหล่งข้อมูลที่เป็นบุคคล ได้แก่ กลุ่มผู้บริหารระดับสูงและกลุ่มผู้บริหารระดับปฏิบัติการและผู้ปฏิบัติงานด้านการข่าว จำนวน 12 คน เลือกตัวอย่างด้วยวิธีการเลือกแบบเจาะจง และแหล่งข้อมูลที่เป็นเอกสาร ได้แก่ แผนปฏิบัติราชการกรมประชาสัมพันธ์ พ.ศ. 2563-2580 และระยะ 3 ปี (พ.ศ. 2563 - 2565) ฉบับสมบูรณ์ กรมประชาสัมพันธ์ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์กึ่งมีโครงสร้าง จำนวน 3 ฉบับ และแบบวิเคราะห์เอกสาร เก็บรวบรวมข้อมูลโดยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกและการศึกษาจากเอกสาร และวิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการสร้างข้อสรุป ผลการวิจัย พบว่า 1) การบริหารงานข่าวของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยมีโครงสร้างการดำเนินงานแบบระบบราชการที่สนับสนุนการประชาสัมพันธ์ตามนโยบายภาครัฐเพื่อส่งเสริมความเข้าใจอันดีระหว่างรัฐกับประชาชน โดยนโยบายการบริหารงานข่าวมุ่งเน้นความถูกต้อง ความชัดเจน ความเที่ยงตรงและครบถ้วน เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจและเชื่อถือ ส่วนกระบวนการบริหารงานข่าวเริ่มจากการประชุมโต๊ะข่าวกรมประชาสัมพันธ์ร่วมกันของกองบรรณาธิการข่าวทั้งสถานีวิทยุกระจายเสียงและสถานีวิทยุโทรทัศน์ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคร่วมกันทุกวันเพื่อกำหนดประเด็นข่าวให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันก่อนจะมอบหมายผู้สื่อข่าวในสายลงพื้นที่ทำข่าว 2) ปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการบริหารงานข่าวของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย แบ่งเป็นปัจจัยภายใน ได้แก่ ความเป็นระบบราชการ นโยบายผู้บริหารบุคลากรขาดความเชี่ยวชาญและไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน และปัจจัยภายนอก ได้แก่ ความเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์สื่อและความก้าวหน้าของเทคโนโลยี รวมทั้งการแข่งขันและการหารายได้ และ 3) ปัญหาและอุปสรรคที่มีผลต่อกระบวนการบริหารงานข่าวของวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ได้แก่ โครงสร้างการบริหารด้านบุคลากรในระบบราชการ ภาวะสมองไหลเพราะขาดความไม่มั่นคงในอาชีพ จำนวนบุคลากรไม่เพียงพอระเบียบปฏิบัติของทางราชการที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการปฏิบัติงาน และวัสดุอุปกรณ์ไม่เพียงพอและไม่ทันสมัย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารกิจการสื่อสาร--วิทยานิพนธ์
dc.subject: สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย--การบริหาร
dc.subject: สถานีวิทยุ--การจัดการ--ไทย
dc.title: การบริหารงานข่าวของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: News management at Radio Thailand / News management at Radio Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต (แขนงวิชาการบริหารกิจการสื่อสาร)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิเทศศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study 1) the conditions and status of news management at Radio Thailand; 2) factors that affect the process of news management at Radio Thailand; and 3) problems or obstacles that affect the process of news management at Radio Thailand.This was a qualitative research. Data were obtained from documents and in-depth interviews. For the interviews, the key informants were 12 high-level administrators, operating managers and operations-level news staff at Radio Thailand, chosen through purposive sampling. The documentary source of data was full versions of the Public Relations Department’s 2020-2037 operations plan and the 3-year plan for 2020-2022 and related documents. The research tools were 3 semi-structured interview forms and a document analysis form. Data were analyzed deductively.The results showed that 1) The news management at Radio Thailand was structured in the bureaucratic system because the station supports government public relations following the government policy and has the mission of creating a good understanding between the government and the people. The news management policy emphasizes truth, accuracy, clarity, and thoroughness in order to maintain public confidence. The news management process starts with a meeting in the Public Relation Department’s news room where news staff of national and regional radio and TV stations join to discuss on the direction of news issues for mutual understanding before delegating assignments to their reporters. 2) Factors that affected Radio Thailand’s news management process included internal factors, such as the bureaucratic system, administrators’ policies, lack of experiences of the staff and personnel shortages; and external factors such as changes in the media landscape, technological advancements, market competition and the need to make revenue. 3) Problems or obstacles affecting the process of news management at Radio Thailand were the personnel management structure in the government bureaucracy, brain drain because talented people felt working at Radio Thailand was not secure enough, personnel shortages, some government red tape that did not facilitate nimble work operations, and a lack of sufficient materials and modern equipment.
dc.contributor.coadvisor: อุณาโลม จันทร์รุ่งมณีกุล