https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13028
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เตชค์ฐสิณป์ เพียซ้าย | th_TH |
dc.contributor.author | ขวัญทิพย์ อิทธิผล | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์คือ (1) เพื่อประยุกต์อินเทอร์เน็ตประสานสรรพสิ่งตรวจจับสภาพแวดล้อมของห้องเซิร์ฟเวอร์ด้วยอุปกรณ์เซนเซอร์ร่วมกับอุปกรณ์ ESP8266 และ NETPIE แพลตฟอร์ม และ (2) เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของการพัฒนาระบบต้นแบบที่เสนอแนวคิดของอินเทอร์เน็ตประสานสรรพสิ่งได้ถูกใช้ในการพัฒนาระบบ โดยใช้อุปกรณ์เซนเซอร์สำหรับ ตรวจจับอุณหภูมิและความชื้นของเครื่องแม่ข่ายและห้องเซิร์ฟเวอร์ ตรวจสอบจับน้ำแอร์หยด และประยุกต์อุปกรณ์รีเลย์เพื่อตรวจจับไฟฟ้าดับและควบคุมการทำงานของอุปกรณ์พัดลมระบายความร้อนจากข้อมูลค่าอุณหภูมิที่ตรวจจับได้ โดยแต่ละอุปกรณ์จะถูกควบคุมการทำงานด้วยอุปกรณ์ ESP8266 และแต่ละข้อมูลที่ถูกตรวจจับได้จะถูกนำเสนอเป็นรายงานแบบแดชบอร์ดด้วย NETPIE แพลตฟอร์ม เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถเฝ้าสังเกตได้ ค่าอุณหภูมิของเครื่องแม่ข่ายและห้องเซิร์ฟเวอร์และค่าน้ำหยดจากแอร์ที่สูงกว่าเกณฑ์กำหนดจะถูกส่งเป็นข้อความผ่านบริการแจ้งเตือนระบบไลน์ผลของการศึกษาพบว่า (1) การประยุกต์อินเทอร์เน็ตประสานสรรพสิ่งของอุปกรณ์เซนเซอร์ อุปกรณ์รีเลย์ อุปกรณ์ ESP8266 ข้อมูลการตรวจจับ กระบวนการตรวจจับ NETPIE แพลตฟอร์ม และผู้ดูแลระบบสามารถทำงานประสานกันเป็นระบบเพื่อเฝ้าสังเกตและตรวจจับค่าสภาพแวดล้อมห้องเซิร์ฟเวอร์ได้ และ (2) ระบบที่พัฒนาเป็นระบบต้นแบบที่มีฟังก์ชันการทำงาน 9 ฟังก์ชัน ได้แก่ ฟังก์ชันตรวจจับไฟฟ้าดับ ฟังก์ชันตรวจจับน้ำแอร์หยด ฟังก์ชันตรวจจับอุณหภูมิของห้อง ฟังก์ชันตรวจจับความชื้นของห้อง ฟังก์ชันตรวจจับอุณหภูมิของโฮสต์ ฟังก์ชันตรวจจับความชื้นของโฮสต์ ฟังก์ชันควบคุมสำหรับพัดลม ฟังก์ชันแจ้งเตือน และฟังก์ชันรายงานสภาพแวดล้อมของห้อง ซึ่งการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของทั้ง 9 ฟังก์ชัน ระบบสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตามคำสั่งที่ได้โปรแกรมไว้เป็นอย่างดี | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ไคลเอนต์/เซิร์ฟเวอร์ | th_TH |
dc.subject | อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร | th_TH |
dc.title | การเฝ้าสังเกตสภาพแวดล้อมห้องเซิร์ฟเวอร์ด้วยอินเทอร์เน็ตประสานสรรพสิ่งโดยใช้ ESP8266 และ NETPIE | th_TH |
dc.title.alternative | Monitoring a server room environment with the Internet of Everything using ESP8266 and NETPIE | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this independent study were (1) to apply the Internet of Everything to detect an environment of a server room with sensor devices co-operated with the ESP8266 device and the NETPIE platform, and (2) to test the performance of developing a prototype system that propose. The concept of the Internet of Everything was used to develop the system. The sensor devices were used to detect the temperature and humidity of the host and the server room and to check for dripping water in the air conditioner and the relay devices were applied to detect power outages and used to control the operation of cooling fan devices from the detected temperature data. Each device was controlled by ESP8266 and each detected data was presented as a dashboard report by the NETPIE platform for an administrator to observe. Temperature values of the host and the server room and the value of dripping water from the air conditioner that had values above the specified limit would be sent as a message via the LINE notification service. The study results found that (1) the application of the Internet to Everything that included the sensor devices, the relay devices, the ESP8266 device, the detection data, the detection processes, the NETPIE platform, and the system administrator could work together as the system to monitor and detect the server room environment and (2) the developed system was a prototype system and had the 9 operating functions that included the detection function of power outages, the detection function of the dripping water of air conditioner, the detection function of room temperature, the detection function of room humidity, the detection function of host temperature, the detection function of host humidity, the control function for cooling fan, the notification function, and the report function of room environment. For the performance testing of all functions, the developed system could work efficiently according to well-programmed instructions. | en_US |