https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13151
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุทธิวรรณ ตันติรจนาวงศ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ปรีชา แซ่อึ้ง | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการจัดการสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการอาชีวศึกษาของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคใต้ 3 และ 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาการจัดการสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการอาชีวศึกษาของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคใต้ 3 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูในสถานศึกษาอาชีวศึกษา สถาบันการอาชีวศึกษาภาคใต้ 3 จำนวน 293 คน ได้จากการเปิดตารางของเครจซี่และมอร์แกน และสุ่มแบบชั้นภูมิตามประเภทวิชา เครื่องมือการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่าเกี่ยวกับการจัดการสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการอาชีวศึกษาของสถาบันการอาชีวศึกษา มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .98 และแบบสัมภาษณ์เกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาการจัดการสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการอาชีวศึกษา การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหาผลการวิจัยพบว่า 1) การจัดการสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการอาชีวศึกษาของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคใต้ 3 ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงตามลำดับค่าเฉลี่ยสูงสุดไปหาค่าเฉลี่ยต่ำสุด ดังนี้ การรับรองคุณภาพ การผลิตและพัฒนากำลังคน การพัฒนาครูวิชาชีพ รูปแบบการจัดการเรียนการสอน การพัฒนาหลักสูตรร่วมกับสถานประกอบการ บริบทเชิงพื้นที่ที่เอื้อต่อการจัดการอาชีวศึกษา ความร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาในประเทศหรือต่างประเทศ โครงสร้างพื้นฐาน ครุภัณฑ์/อุปกรณ์และสื่อการสอน และการเสริมสร้างสมรรถนะผู้เรียนและผู้สำเร็จการศึกษา และ 2) แนวทางในการพัฒนาการจัดการสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการอาชีวศึกษา พบว่าผู้บริหารสถานศึกษาควรสำรวจความต้องการของสถานประกอบการ ส่งเสริมให้ครูพัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับมาตรฐานอาชีพ กำหนดหลักสูตรฐานสมรรถนะที่ต้องการจากสถานประกอบการ สนับสนุนให้ผู้สอนจัดการเรียนการสอนให้ตอบสนองความต้องการของผู้เรียนและสถานประกอบการ พัฒนาครูวิชาชีพ พัฒนาสถานศึกษาให้เป็นแหล่งเรียนรู้เทคโนโลยีดิจิทัลที่ทันสมัย และกำหนดมาตรฐานการทำงานร่วมกันของครูและบุคลากรในสถานศึกษา | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | โรงเรียนอาชีวศึกษา--ไทย (ภาคใต้)--การบริหาร | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารการศึกษา | th_TH |
dc.title | แนวทางการพัฒนาการจัดการสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศทางการอาชีวศึกษาของสถาบันการอาชีวศึกษาภาคใต้ 3 | th_TH |
dc.title.alternative | Guidelines for developing educational institute management towards vocational education excellence of vocational Institutes in the Southern Region 3 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารการศึกษา) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The research sample consisted of 293 teachers in colleges under Vocational Institutes in the Southern Region 3, obtained by Krejci and Morgan Sample and random sampling based on subject type. The research instrument was a questionnaire on developing educational institute management level towards vocational education excellence of Vocational Institutes in the Southern Region 3 with a reliability of .98, and an interview form on guidelines for developing educational institute management towards vocational education excellence. Research data were analyzed with the use of the percentage, mean, standard deviation, and content analysis. | en_US |