กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13268
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: กิตติพงษ์ เกียรติวัชรชัย
dc.contributor.author: กุลิสรา จำปาหอม
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2566-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (บริหารรัฐกิจ))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับผลสัมฤทธิ์ในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระนอง (2) ปัจจัยต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระนอง และ (3) สภาพแวดล้อมและศักยภาพการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระนอง และเสนอข้อเสนอแนะการปรับปรุงการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระนอง                   การวิจัยนี้เป็นแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณศึกษากลุ่มตัวอย่างจากพนักงาน ส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระนอง จำนวน 313 คน โดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามสูตรของ ทาโร่ ยามาเน่ การวิจัยเชิงคุณภาพดำเนินการสัมภาษณ์แบบเจาะจงจากผู้บริหารซึ่งมีภารกิจหลักในการขับเคลื่อนการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระนองในแต่ละระดับ จำนวน 3 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ                   ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลสัมฤทธิ์ในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระนองอยู่ในระดับมาก โดยอยู่ในระดับมากในทุกมิติ (2) ปัจจัยแรงจูงใจที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระนอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05  ได้แก่ ต้องการยอมรับนับถือ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล และความก้าวหน้าในการทำงาน และ (3) ปัจจัยการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระนองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ หลักคุณธรรม หลักความโปร่งใส หลักความมีส่วนร่วม และหลักความรับผิดชอบ โดยจะต้องนำหลักธรรมาภิบาลมาใช้ในการบริหารงาน สร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อลดขั้นตอนการทำงาน พัฒนาความรู้และประเมินผลการปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารงาน และบูรณาการการทำงานจากทุกภาคส่วน จะส่งผลให้ผลสัมฤทธิ์ในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระนองประสบผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ปัจจัยที่มีอิทธิพล  ผลสัมฤทธิ์ในการบริหารงาน  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ในการบริหารงานขององค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระนอง
dc.title.alternative: Factors Influencing the Achievement of the Administration of Local Administrative Organizations in Ranong Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารรัฐกิจ)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This study aims to : (1) Study the level of achievement in administration of local government organizations in Ranong Province; (2) Investigate various factors influencing the performance of local government organizations in Ranong Province ; and (3) To study the environment and administrative potential of local administrative organizations in Ranong Province. and offer suggestions for improving the administration of local government organizations in Ranong Province.This research uses a mixed-methods approach, with a quantitative study of a sample group consisting of 313 local employees in Ranong province. The qualitative research involves in-depth interviews with key managers responsible for driving the management of local government organizations in Ranong province at each level. Data analysis includes content analysis, and statistical tools such as frequency, mean, percentage, standard deviation, T-test, and multiple regression analysis.The findings reveal that : (1) The administrative achievement of local government organizations in Ranong Province is at a high level in every dimension; (2) Motivational factors that influence the achievement of the administration of local government organizations in Ranong Province with statistical significance at the 0.05 level include acceptance, relationships, and work progress; and (3) Factors of good governance influence the achievement of the administration of local government organizations in Ranong Province. Morals, transparency, participation, and responsibility are statistically significant at the 0.05 level. The principles of good governance must be applied in administration to create motivation for work, utilize technology to streamline work processes, continuously develop knowledge, and evaluate performance. Providing opportunities for citizens to participate in administration and integrating work from all sectors will result in greater success in managing local administrative organizations in Ranong Province.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
2623001746.pdf1.84 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น