กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13303
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: กาญจนา บุญยัง
dc.contributor.author: ศิริกาญจน์ พูลวิวัฒนา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) วัฒนธรรมองค์การและความพึงพอใจของเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลเทพรัตนเวชชานุกูล เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา (2) เปรียบเทียบความพึงพอใจของเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลเทพรัตนเวชชานุกูล เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษาจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) ทดสอบความสัมพันธ์ของวัฒนธรรมองค์การกับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลเทพรัตนเวชชานุกูล เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา และ (4) สภาพปัญหา และแนวทางการพัฒนาความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลเทพรัตนเวชชานุกูล เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษาการศึกษานี้เป็นการวิจัยแบบผสมวิธี เป็นการนำวิธีเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่าง คือ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเทพรัตนเวชชานุกูล เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษาทั้งหมดจำนวน 130 คน ใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย สถิติ คือ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและค่าสัมประสิทธิ์ของเพียร์สัน สำหรับเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญคือ ผู้บริหาร ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาผลการศึกษาเชิงปริมาณ พบว่า (1) โรงพยาบาลเทพรัตนเวชชานุกูล เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา  มีภาพรวมวัฒนธรรมองค์การ อยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีความคิดเห็นต่อวัฒนธรรมองค์การ ด้านการบริการอย่างดีที่สุดมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดรองลงมา คือ ด้านมีจิตอาสา และด้านความโอบอ้อมอารีตามลำดับ (2) เจ้าหน้าที่ที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อวัฒนธรรมองค์การไม่แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 (3) ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า วัฒนธรรมองค์การมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลเทพรัตนเวชชานุกูล เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 (4) ผลการศึกษาวัฒนธรรมองค์การของเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลเทพรัตนเวชชานุกูล เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา พบว่า วัฒนธรรมองค์การด้านความโอบอ้อมอารีมีระดับต่ำกว่าด้านอื่น แนวทางการพัฒนา ควรการจัดอบรมคุณธรรม จริยธรรมวิชาชีพ เพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของวิชาชีพและปฏิบัติตนด้วยความโอบอ้อมอารีสร้างสังคมการทำงานที่อบอุ่นเกื้อกูลกันในการปฏิบัติงาน และโดยสรุปผลการศึกษาเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพมีความสอดคล้องกัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ความสัมพันธ์ วัฒนธรรมองค์การ ความพึงพอใจ
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชารัฐประศาสนศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การศึกษาเฉพาะกรณี--รัฐประศาสนศาสตร์
dc.title: ความสัมพันธ์ของวัฒนธรรมองค์การกับความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน  ของเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลเทพรัตนเวชชานุกูล  เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา
dc.title.alternative: Relationship between Organizational Culture and Staff Satisfaction at Debaratana Vejjanukula Hospital Commemorating Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirinthorn’s 60th  Birthday Anniversary
dc.type: Independent Study
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of the study were: (1) to study the relationship between organizational culture and staff satisfaction at Debaratana Vejjanukula Hospital Commemorating Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirinthorn’s 60th Birthday Anniversary, (2) to compare the staff  satisfaction at Debaratana Vejjanukula Hospital Commemorating Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirinthorn’s 60th Birthday Anniversary, classified by personal factors, (3) to test the relationship between organizational culture and staff satisfaction of the staff at Debaratana Vejjanukula Hospital Commemorating Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirinthorn’s 60th Birthday Anniversary, and (4) to study the problems and guidelines for developing staff satisfaction at Debaratana Vejjanukula Hospital Commemorating Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirinthorn’s 60th Birthday Anniversary.This study is a mixed method study. It combines both quantitative and qualitative research methods. The sample group consisted of 130 staff members from Debaratana Vejjanukula Hospital Commemorating Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirinthorn’s 60th Birthday Anniversary. Simple random sampling was used. Statistical analysis included one-way analysis of variance and Pearson’s correlation coefficient. For qualitative research, key informants were executives. Content analysis was used to analyze the data.The quantitative research results found that: (1) Debaratana Vejjanukula Hospital Commemorating Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirinthorn’s 60th Birthday Anniversary, had the highest overall organizational culture. The staff had the highest perception of the organizational culture in terms of service, followed by volunteerism and friendliness, respectively. (2) The staff with different personal factors had no different opinions on the organizational culture at a statistically significant level of 0.05. (3) The results of the hypothesis test showed that the organizational culture was statistically significantly related to the staff satisfaction at Debaratana Vejjanukula Hospital Commemorating Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirinthorn’s 60th Birthday Anniversary 0.05. (4) The results of a study on the organizational culture of officers at Debaratana Vejjanukula Hospital, commemorating Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn’s 60th Birthday Anniversary, found that the level of compassion in the organizational culture was lower than in other areas. Development guidelines should include training in professional ethics and morality to raise awareness of the importance of their profession and to encourage compassionate actions that foster a warm and supportive work environment. In summary, the results of both the quantitative and qualitative studies are consistent.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
2643000827.pdf2.07 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น