กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13319
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | อภิญญา วนเศรษฐ | th_TH |
dc.contributor.author | วาสนา บัวเกิด | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description | การศึกษาเฉพาะกรณี (บท.ม. (การจัดการธุรกิจและการบริการ))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ภาพรวมราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียน กลุ่ม SETHD ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยช่วงวิกฤตโควิด-19 2) ผลกระทบของอัตราส่วนทางการเงินต่อราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียน กลุ่ม SETHD ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยช่วงวิกฤตโควิด-19 การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ศึกษา คือ บริษัทที่จดทะเบียน กลุ่ม SETHD ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวนรวมทั้งสิ้น 30 บริษัท ในช่วง พ.ศ. 2562 ถึง พ.ศ. 2565 รวมเป็นระยะเวลา 4 ปี โดยใช้วิธีการวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา และ การวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1) ภาพรวมราคาหลักทรัพย์ช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่มีทิศทางแนวโน้มที่ได้รับผลกระทบด้านบวกและด้านลบโดยจัดประเภทตามหมวดธุรกิจได้ 12 หมวดธุรกิจจากจำนวนรวมทั้งสิ้น 30 บริษัท ในกลุ่ม SETHD โดยหมวดธุรกิจที่ได้รับผลกระทบด้านบวกที่เห็นได้ชัดได้แก่ การแพทย์ การเกษตร ของใช้ส่วนตัวและเวชภัณฑ์ และ ขนส่งและโลจิสติกส์ ในขณะที่หมวดธุรกิจธุรกิจที่มีทิศทางแนวโน้มราคาหลักทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบด้านลบและปรับตัวดีขึ้นในระยะเวลาต่อมา ได้แก่ พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ พลังงานและสาธารณูปโภค ธนาคาร เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เงินทุนและหลักทรัพย์ อาหารและเครื่องดื่ม วัสดุก่อสร้าง ปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ 2) อัตราส่วนทางการเงินที่มีผลกระทบต่อราคาหลักทรัพย์มี จำนวน 5 อัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ กำไรสุทธิต่อหุ้น และ อัตราส่วนราคาปิดต่อมูลค่าหุ้นทางบัญชี มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีความสัมพันธ์เชิงบวก หรือ มีทิศทางเดียวกันกับราคาหลักทรัพย์ และ อัตราส่วนราคาปิดต่อกำไรต่อหุ้น และ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยมีความสัมพันธ์เชิงบวก หรือ มีทิศทางเดียวกันกับราคาหลักทรัพย์ ในขณะที่อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีความสัมพันธ์เชิงลบ หรือ มีทิศทางตรงข้ามกับราคาหลักทรัพย์ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | อัตราส่วนทางการเงิน ราคาหลักทรัพย์ บริษัทจดทะเบียนในกลุ่ม SETHD ตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย วิกฤตโควิด-19 | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | ผลกระทบของอัตราส่วนทางการเงินต่อราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนกลุ่ม SETHD ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Impact of Financial Ratios on the Stock Price of SETHD Group in The Stock Exchange of Thailand | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to study 1) an overall of stock price of SETHD group in the Stock Exchange of Thailand during the COVID-19 pandemic. 2) the impact of financial ratios on the stock price of SETHD group in the Stock Exchange of Thailand during the COVID-19 pandemic. This study was quantitative research. Population in this study were 30 listed companies in the SETHD group in the Stock Exchange of Thailand. The period of the study was 4 years, from 2019 to 2022, employed to analyse the data. Descriptive statistics and multiple regression analysis. The results of this study indicated that: 1) overview of stock prices during the COVID-19 pandemic were positively and negatively impacted, categorizing into 12 sectors from 30 companies in the SETHD group. The sectors, that were positively impacted, were healthcare services, agribusiness, personal products & pharmaceuticals, and transportation & logistics. The sectors, in which their stock prices were negatively impacted but improved in later periods were property development, energy & utilities, banking, information & communication technology, finance & securities, food & beverage, construction materials, petrochemicals & chemicals. 2) There were 5 financial ratios that impacted on stock prices. Earnings Per Share and Price to Book Value Ratio had a positive relationship or the same direction with stock prices at the statistical significance level of 0.01. Price to Earnings Ratio and Current Ratio had a positive relationship or the same direction with the stock price at the statistical significance level of 0.05. Return on Assets had a negative relationship or opposite direction with the stock price at the statistical significance level of 0.01. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
2643002054.pdf | 2.21 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น