https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13330
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กัลยานี ภาคอัต | th_TH |
dc.contributor.author | ธัมมนาถ เพ็งพอรู้ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาประเภทอุตสาหกรรมของหุ้นที่ออกจำหน่ายแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (2) วิเคราะห์ผลตอบแทนวันแรกของหุ้นที่ออกจำหน่ายแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ และ (3) วิเคราะห์ปัจจัยกำหนดผลตอบแทนวันแรกของหุ้นที่ออกจำหน่ายแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอการศึกษานี้เป็นวิจัยเชิงปริมาณโดยศึกษาจากประชากร คือ หุ้นที่ออกจำหน่ายแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (หุ้นไอพีโอ) ระหว่าง พ.ศ.2558 ถึง พ.ศ.2565 จำนวน 119 บริษัท ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิ เกี่ยวกับหุ้นไอพีโอ ซึ่งประกอบด้วย ราคาจองซื้อหุ้น ราคาปิดวันแรกของการซื้อขายหุ้นไอพีโอ ชื่อเสียงของผู้สอบบัญชี จำนวนหุ้นรายย่อย จำนวนเงินทุนที่ได้รับจากการออกจำหน่ายหุ้นไอพีโอ สภาวะตลาด อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์รวม และจำนวนผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ วิธีการที่ใช้ในการศึกษา คือ การคำนวณผลตอบแทนวันแรกและสมการถดถอยแบบภาคตัดขวาง สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และสถิติทีผลการศึกษาพบว่า (1) ในภาพรวมหุ้นที่ออกจำหน่ายแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ระหว่างปี 2558 ถึง 2565 อยู่ในประเภทอุตสาหกรรมบริการมากที่สุด รองลงมาคือ อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างและสินค้าอุตสาหกรรม (2) อัตราผลตอบแทนวันแรกของหุ้นไอพีโอสูงที่สุดเท่ากับร้อยละ 200 ในขณะที่อัตราต่ำสุดเท่ากับร้อยละ -30.07 และ (3) ปัจจัยสำคัญกำหนดผลตอบแทนวันแรกของหุ้นไอพีโอ คือ สภาวะตลาด รองลงมา คือ จำนวนผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ และจำนวนเงินทุนที่ได้รับจากการออกจำหน่ายหุ้นไอพีโอ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | ผลตอบแทนวันแรก หุ้นไอพีโอ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | ปัจจัยกำหนดผลตอบแทนวันแรกของหุ้นที่ออกจำหน่ายแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ | th_TH |
dc.title.alternative | Factors Determining the First Day Returns of Initial Public Offerings in the Market for Alternative Investment | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study industry type of Initial Public Offerings (IPO) in the Market for Alternative Investment (2) to analyze the first day returns of Initial Public Offerings in the Market for Alternative Investment, and (3) to analyze factors determining the first day returns of Intial Public Offerings in the Market for Alternative Investment.This study was quantitative research and focused on population, Initial Public Offerings (IPO) in the Market for Alternative investment during the year 2015 to 2022, 119 companies. The data used in this study was secondary data of Initial Public Offerings comprising of closing price of the first day trading, reputation of auditor, free float, IPO proceeds, market condition, return on total assets and the number of underwriters. The methodologies employed in the study were calculating the first day returns and cross sectional regression. The statistics used for data analysis were frequency, mean, standard deviation, maximum and minimum value, and t-statistic.The results revealed that (1) an overall, the Initial Public Offerings in the Market for Alternative Investment during the year 2015 to 2022 was in service sector, followed by property & construction and industrial product. (2) The maximum value of the first day returns of IPO shares was 200 percent while the minimum value was -30.07 percent. (3) The main factors determining the first day returns of IPO share was the market condition, followed by the number of underwriters and IPO proceeds. | en_US |