DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: ศิโรวรรณ สกูลหรัง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาเงินทุนหมุนเวียนสุทธิของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (2) วิเคราะห์ปัจจัยกำหนดเงินทุนหมุนเวียนสุทธิของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ (3) วิเคราะห์ผลกระทบของเงินทุนหมุนเวียนสุทธิต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากประชากรคือ บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีข้อมูลครบถ้วนเป็นไปตามเงื่อนไขของการศึกษาและดำเนินการต่อเนื่องตลอดระยะเวลาที่ทำการศึกษา จำนวน 40 บริษัท รวม 200 ข้อมูล ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษา คือ 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 ถึง 31 ธันวาคม 2565 ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิ ประกอบด้วย อัตราส่วนทางการเงิน และข้อมูลทางการเงินอื่นที่เกี่ยวข้องของบริษัทจดทะเบียน สำหรับระยะเวลาเดียวกัน วิธีการที่ใช้ในการศึกษาคือ สมการถดถอยแบบฟิก เอฟเฟค และแรนดอม เอฟเฟค และสถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และสถิติทีผลการศึกษาพบว่า (1) ในภาพรวมเงินทุนหมุนเวียนสุทธิของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีค่าเฉลี่ยประมาณ - 858,919,350 บาท ในขณะที่ค่าสูงสุดและต่ำสุดเท่ากับ 93,568,020,000 บาท และ -54,743,410,000 บาท ตามลำดับ (2) นโยบายบริหารเงินทุนหมุนเวียน คือ ปัจจัยกำหนดเงินทุนหมุนเวียนสุทธิของบริษัทจดทะเบียน ด้วยนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) เงินทุนหมุนเวียนสุทธิ อัตราส่วนต้นทุนขายต่อรายได้รวม และการเจริญเติบโตของธุรกิจ ส่งผลกระทบทางบวกต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่อัตราค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ส่งผลกระทบทางลบ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject: เงินทุนหมุนเวียน บริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: การวิเคราะห์เงินทุนหมุนเวียนของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: Analysis of Working  Capital of Listed Companies in the Service Sector in the Stock Exchange of Thailand
dc.type: Independent Study
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to study net working capital of listed companies in the service sector in the Stock Exchange of Thailand; (2) to analyse factors determining net working capital of listed companies in the service sector in the Stock Exchange of Thailand, and (3) to analyze the impact of net working capital on profitability of listed companies in the service sector in the Stock Exchange of Thailand. This study was a quantitative research and focused on population . They were all listed companies in the service sector in the Stock Exchange of Thailand which had complete data according to the conditions of the study and continuously implemented throughout the period of the study, totally 40 companies and 200 data sets. The period of the study was 5 years, from January 1st, 2018 to December 31st, 2022. The data of this study was secondary data consisting of financial ratios and other relevant financial information of listed companies in the same period. The methods employed in the study were panel regression both Fixed Effects and Random Effects. The statistics for data analysis were mean, standard deviations, maximum value, minimum value, and t-statistics.The results revealed that: (1) an overall , the average  net working capital of listed companies in the service sector in the Stock Exchange of Thailand was about                - 858,919,350 baht, while the maximum and minimum values were 93,568,020,000 baht and -54,743,410,000 baht respectively. (2) Working capital management policy was a factor determining net working capital of listed companies with statistically significant at 0.05 level. (3) Net working capital, cost of sales to revenue ratio, and firm growth showed positive impact on  profitability of listed companies with statistically significant at 0.05  level, while selling and administrative expense rates showed negative impact.