DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: ภัทราพร เป็งวงศ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับปัจจัยด้านบรรยากาศองค์การของข้าราชการกรมส่งเสริมสหกรณ์ (2) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการ กรมส่งเสริมสหกรณ์ (3) วิเคราะห์เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตในการทำงานจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลของข้าราชการกรมส่งเสริมสหกรณ์ และ (4) วิเคราะห์ปัจจัยด้านบรรยากาศองค์การที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการกรมส่งเสริมสหกรณ์การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือข้าราชการกรมส่งเสริมสหกรณ์ จำนวน 2,844 ราย คำนวณกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรคำนวณของทาโร่ ยามาเน่ ได้จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 351 ราย ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับปัจจัยด้านบรรยากาศองค์การของข้าราชการกรมส่งเสริมสหกรณ์อยู่ในระดับสูง (2) ระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการกรมส่งเสริมสหกรณ์ อยู่ในระดับสูง (3) เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตในการทำงานจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ของข้าราชการ กรมส่งเสริมสหกรณ์ จำแนกตามเพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา ระยะเวลาการปฏิบัติงานกรมส่งเสริมสหกรณ์ ที่แตกต่างกัน มีคุณภาพชีวิตการทำงานไม่แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ส่วนระดับรายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกัน มีคุณภาพชีวิต การทำงานที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และ (4) ปัจจัยบรรยากาศองค์การ ได้แก่ ด้านความรับผิดชอบ ด้านการให้รางวัล ด้านความอบอุ่น ด้านการสนับสนุน ด้านการยอมรับความขัดแย้ง และด้านความเป็นหนึ่งเดียวกันต่อองค์การ ร่วมกันส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ร้อยละ 76.66 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: การศึกษาเฉพาะกรณี--บริหารธุรกิจ
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: คุณภาพชีวิตการทำงาน--กรมส่งเสริมสหกรณ์
dc.subject: สภาพแวดล้อมการทำงาน--กรมส่งเสริมสหกรณ์
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการ กรมส่งเสริมสหกรณ์
dc.title.alternative: Factors Affecting Quality of Working Life of Officials  in Cooperative Promotion Department
dc.type: Independent Study
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to examine the level of organizational climate among officials in the Cooperative Promotion Department; (2) to assess the quality of working life of officials in the Cooperative Promotion Department; (3) to compare the quality of working life based on personal factors of officials in the Cooperative Promotion Department; and (4) to analyze the organizational climate that influence the quality of working life of officials in the Cooperative Promotion Department.The population of the quantitative approach comprised 2,844 officials from the Cooperative Promotion Department. The sample size was determined by using Yamane's formula, yielding a total sample of 351 participants. Stratified random sampling was employed. The instrument used for data collection was a questionnaire. Statistical analyses included frequency, percentage, mean, standard deviation, t-tests, one-way ANOVA, and multiple regression analysis.The findings indicated that: (1) the level of organizational climate among officials in Cooperative Promotion Department was at a high level; (2) the quality of working life among these officials also was at the high; (3) comparisons of working life quality based on personal factors such as gender, age, marital status, education level, and duration of service showed no significant differences at 0.05 level, while differences in monthly income significant effects the working life quality at the 0.05 level; and (4) the organizational climate including responsibility, reward systems, warmth, support, acceptance of conflict, and organizational unity account for 76.66% of the variance in the quality of working life among officials in cooperative promotion department, with statistical significance at 0.05 level.