DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อัจฉรีย์ ลิมปมนต์
dc.contributor.author: สุพัตรา แสงตะวัน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับส่วนประสมทางการตลาด 4Ps ของผู้ใช้งานไลน์ของคนไทย (2) ระดับการตัดสินใจซื้อสติกเกอร์ไลน์ของคนไทย (3) ส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการเลือกซื้อสติกเกอร์ไลน์ของผู้ใช้งานไลน์ของคนไทย และ (4) แนวทางการตลาดที่สามารถเพิ่มยอดขายสติกเกอร์ไลน์ให้กับผู้พัฒนาการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรคือผู้ใช้งานไลน์ในประเทศไทยที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปใช้กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างตามวิธีคอแครน กรณีไม่ทราบจำนวนประชากรที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ได้ 390 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ การแจกแจงความถี่ และการหาค่าร้อยละ เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม ใช้การหาค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน หาความสัมพันธ์ระหว่างส่วนประสมทางการตลาดกับการเลือกซื้อสติกเกอร์ไลน์ของผู้ใช้งานไลน์ของคนไทย โดยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความคิดเห็นส่วนประสมทางการตลาด 4Ps ในภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านการส่งเสริมการตลาดมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านผลิตภัณฑ์ น้อยที่สุดคือ ด้านการจัดจำหน่าย (2) ระดับความคิดเห็นของการตัดสินใจซื้อสติกเกอร์ไลน์ของคนไทย โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ด้านความพึงพอใจของผู้ซื้อสติกเกอร์ไลน์ มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด น้อยที่สุด คือ ด้านพฤติกรรมผู้ซื้อ (3) ส่วนประสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ และ ด้านราคา มีผลต่อการเลือกซื้อสติกเกอร์ไลน์ของผู้ใช้งานไลน์ของคนไทยร้อยละ 31.80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (4) แนวทางการตลาดที่สามารถเพิ่มยอดขายสติกเกอร์ไลน์ให้กับผู้พัฒนา ในด้านรูปแบบของสติกเกอร์ไลน์ ควร เน้นใช้งานง่าย ตามเทรน เน้นรูปการ์ตูน เห็นแล้วเข้าใจความหมายในทันที ในด้านของราคา ยังคงมีความนิยมสติกเกอร์ฟรี มากกว่าการซื้อ ราคาที่ยอมรับได้ อยู่ในช่วง 35 -50 บาท และนิยมซื้อในช่วงลดราคา ช่องทางในการค้นหาสติกเกอร์ไลน์เพื่อซื้อยังคงค้นหาแค่ทางไลน์ สโตร์เท่านั้น ด้านการส่งเสริมการขาย เน้นให้มีการโปรโมทสติกเกอร์ไลน์ผ่านช่องทางไลน์ เฟซบุ๊กอินสตาแกรม หรือ ติ๊กต็อก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ส่วนประสมทางการตลาด ความพึงพอใจ สติกเกอร์ไลน์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การศึกษาเฉพาะกรณี--บริหารธุรกิจ
dc.title: ส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการเลือกซื้อสติกเกอร์ไลน์ของผู้ใช้งานไลน์ของคนไทย
dc.title.alternative: Marketing mix that influences the purchasing choices of LINE stickers among Thai LINE users.
dc.type: Independent Study
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were to examine: (1) the level of marketing mix (4Ps) among Thai LINE users; (2) the level of purchasing decisions by Thai consumers regarding LINE sticker purchases; (3) the marketing mix factors influencing purchasing choices of LINE stickers among Thai LINE users; and (4) marketing strategies that can enhance LINE sticker sales for developers.This study utilized quantitative research with a survey methodology. The population consisted of Thai LINE users aged 18 years and older. The sample size of 390 respondents was determined using Cochran’s formula with a 95% confidence level. Data were collected using questionnaires. Descriptive statistics such as frequency, percentage, mean, and standard deviation were used for general data analysis, while multiple regression analysis was employed to determine the relationship between marketing mix factors and LINE sticker purchasing decisions.findings indicated that: (1) the overall opinion level of the marketing mix (4Ps) and its individual components were high. Among the components, promotion had the highest average score, followed by product, with place being the lowest; (2) the overall level of purchasing choices regarding LINE sticker purchases among Thai consumers was high. Satisfaction with LINE stickers had the highest average, while buyer behavior was the lowest; (3) marketing mix factors, specifically product and price, significantly influenced the purchasing choices of Thai LINE users, accounting for 31.80% of the variance, with statistical significance at the 0.05 level; and (4) strategies to enhance LINE sticker sales for developers include focusing on sticker formats that are easy to use, follow current trends, and emphasize cartoon designs that convey meaning at a glance. In terms of pricing, free stickers remain more popular, while acceptable purchase prices range between 35 and 50 baht, with higher sales observed during promotions. The primary channel for discovering LINE stickers remains the LINE store. For sales promotion, it is recommended to use platforms to advertise stickers effectively such as LINE, Facebook, Instagram, and TikTok.