https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13418
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จำเนียร ราชแพทยาคม | th_TH |
dc.contributor.author | อรทัย สุดจิตร | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (2) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับการเพิ่มศักยภาพสมรรถนะที่จำเป็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (3) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต และ (4) เสนอแนะแนวทางพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อเพิ่มพูนผลสัมฤทธิ์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตการศึกษานี้ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรคือ พนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตระดับปฏิบัติงานจาก 13 ส่วนราชการ จำนวนทั้งสิ้น 260 คน โดยศึกษาจากประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามแบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหาแบบสรุปอุปนัย ผลการศึกษาพบว่า (1) ในภาพรวมความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตอยู่ในระดับมาก โดยให้ความสำคัญในด้านการฝึกอบรม มากที่สุด (2) ในภาพรวมความคิดเห็นเกี่ยวกับการเพิ่มสมรรถนะที่จำเป็นที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตอยู่ในระดับมาก โดยให้ความสำคัญด้านทักษะคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและคุณธรรมจริยธรรม มากที่สุด (3) ในภาพรวมความคิดเห็นระดับผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตอยู่ในระดับมาก และ (4) ข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ได้แก่ ควรมีการฝึกอบรมและให้ความรู้ทักษะในการทำงานที่ครอบคลุมเป้าหมายขององค์การ อย่างสม่ำเสมอ ส่งเสริมให้บุคลากรทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อสร้างวัฒนธรรมองค์การที่ดีและเกิดความผูกพัน ส่งเสริมทักษะในอนาคตด้านการคิดวิเคราะห์ การใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างสร้างสรรค์และริเริ่มใช้นวัตกรรม เพื่อการจัดบริการสาธารณะ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การศึกษาเฉพาะกรณี--บริหารรัฐกิจ | th_TH |
dc.subject | องค์การบริหารส่วนจังหวัด--ภูเก็ต | th_TH |
dc.subject | สมรรถภาพในการทำงาน | th_TH |
dc.title | แนวทางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อเพิ่มพูนผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติงาน ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต | th_TH |
dc.title.alternative | Human resource development guidelines for work performance enhancement of Phuket Provincial Administrative Organization | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารรัฐกิจ) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to (1) study the opinions regarding human development patterns of Phuket Provincial Administrative Organization (2) study the opinions regarding essential competency potentiality for work performance enhancement of Phuket Provincial Administrative Organization (3) study the opinion regarding work performance achievement level of Phuket Provincial Administrative Organization; and (4) recommend human development guidelines for work performance enhancement of Phuket Provincial Administrative Organization. This study followed quantitative research model. The population was officials at operational level working in 13 departments of Phuket Provincial Administrative Organization, totally 260 officials. Data was collected from the entire population. Research instrument for data collection was a structured questionnaire. Descriptive statistics for data analysis comprised of frequency, mean, percentage and standard deviation. For qualitative data analysis employed inductive content analysis method. The findings of this study revealed that (1) an overview of opinions regarding human development patterns of Phuket Provincial Administrative Organization was at high level, which the highest mean was training method (2) an overview of opinions regarding essential competency potentiality for work performance enhancement of Phuket Provincial Administrative Organization was at high level, which the top priority showed computer, informative technology, communicational and ethic skills (3) an overview of opinion regarding work performance achievement level of Phuket Provincial Administrative Organization was at high level; and (4) key recommendations for human resource development were that there should have training courses on providing knowledge and skills regularly that covered the key results of organization, enhance activities that create official’s collaboration for good organizational culture and commitment, strengthen future skill on analytic thinking, creative advanced technology and innovation for public service. | en_US |