https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13735
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พัชรี ผาสุข | th_TH |
dc.contributor.author | กฤติน อัศววิชัย | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาคุณลักษณะของที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุที่มีระบบดูแลต่อเนื่องของข้าราชการฝ่ายพลเรือนในกรุงเทพฯและปริมณฑล และ (2) ศึกษาอรรถประโยชน์ที่เป็นตัวเงินของที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุที่มีระบบดูแลต่อเนื่องของข้าราชการฝ่ายพลเรือนในกรุงเทพฯและปริมณฑล ประชากร คือ ข้าราชการที่ปฏิบัติงานในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 212,133 คน และกลุ่มตัวอย่าง คือ ข้าราชการในฝ่ายพลเรือนจำนวน 400 คน จากการคำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างตามสูตรของ Taro Yamane ณ ระดับความคลาดเคลื่อนที่ 0.05 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสุ่มตามความสะดวก การวิเคราะห์ข้อมูลแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ (1) วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปด้วยสถิติเชิงพรรณนา เพื่อสรุปภาพรวมของกลุ่มตัวอย่าง และคุณลักษณะที่สำคัญของที่อยู่อาศัยที่ผู้สูงอายุต้องการ (2) วิเคราะห์อรรถประโยชน์ ที่เป็นตัวเงิน ด้วยแบบจำลองถดถอยโลจิสติกส์ แบบทางเลือกต่อเนื่องและแบบจำลองถดถอยโลจิสติกส์ ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชายร้อยละ 62 อายุเฉลี่ย 48 ปีเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญร้อยละ 71 มีรายได้เฉลี่ย 42,109 บาท ภาพรวมของที่อยู่อาศัยสูงอายุที่มีระบบดูแลต่อเนื่อง คุณลักษณะที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของกลุ่มผู้ซื้อในระดับราคาต่ำกว่า 4 ล้านบาทประกอบด้วย ขนาดห้องนอน ระยะทางจากโครงการถึงโรงพยาบาล ถนนสายหลัก และทางด่วน ในขณะที่คุณลักษณะที่ส่งผลต่อกลุ่มผู้ซื้อในระดับราคาสูงกว่า 4 ล้านบาทประกอบด้วย ขนาดพื้นที่หน่วยอาศัย อ่างอาบน้ำ จำนวนชั้น ห้องนอนสำหรับบุคคลภายนอก ระยะทางจากโครงการถึงห้าง สวนสาธารณะ สถานีรถไฟฟ้า การอนุญาติให้เลี้ยงสัตว์ สระว่ายน้ำ และนักกายภาพบำบัดภายในโครงการ (2) ราคาเงาซึ่งเป็นราคาที่ผู้บริโภคทุกกลุ่มมีความเต็มใจจ่ายโดยรวมคุณลักษณะของที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุที่มีระบบดูแลต่อเนื่องสำคัญที่ต้องการต่อที่อยู่อาศัยอยู่ที่ 6,700,415.80 บาท แต่ในกลุ่มตัวอย่างที่มีความต้องการอย่างแท้จริง (ระดับความต้องการซื้อระดับ 7 ขึ้นไปจาก 10 ระดับ) พบว่ามีความเต็มใจจ่ายอยู่ที่ 2,862,545 บาท และปัจจัยที่ส่งผลต่ออรรถประโยชน์ที่เป็นตัวเงินในการตัดสินใจได้แก่อ่างอาบน้ำ นักกายภาพบำบัด ระยะทางของโครงการถึงสถานีรถไฟฟ้า ระยะทางของโครงการถึงโรงพยาบาล และระยะทางของโครงการถึงถนนสายหลัก | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ผู้สูงอายุ--ที่อยู่อาศัย | th_TH |
dc.subject | ข้าราชการพลเรือน--ที่อยู่อาศัย | th_TH |
dc.title | อรรถประโยชน์ที่เป็นตัวเงินต่อที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุที่มีระบบดูแลต่อเนื่องของข้าราชการในฝ่ายพลเรือนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | th_TH |
dc.title.alternative | Monetary Utility of Continuing Care Retirement Community for Civil Service in the Bangkok Metropolitan and Perimeter | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objective of this study consisted of twofolds : (1) to examine the house feature of elderly civil service in the Bangkok Metropolitan and Perimeter, and (2) to assess the shadow price of Continuing Care Retirement Community (CCRC). The population in this study contained 212,133 civil service which work in the Bangkok Metropolitan and Perimeters. The sample size were 400 civil services obtaining through Taro Yamane formular which given, selected using the statistically significant at 0.05. Data collection was conducted by questionnaire, distributed through random sampling approach. Analysis proceduc was divided into two parts : (1) employing descriptive statistics to identify the overview of sample information and identify key features of preferred living arrangements for the elderly and (2) employing the ordered logistic regression to quantify monetary utility for CCRC.The findings revealed that (1) The majority of survey respondents are male, constituting 62%, with an average age of 48 years. A significant portion, 71%, are general civil service, and the average income is 42,109 Baht. The house features of continuous care residences for the elderly at the lower of 4 millions THB was induced by bedroom size, distance from the site project to hospitals, main roads, and expressways at statistically significant. While the house feature at higher 4 millions THB was induced by unit area, bathtub, number of floors, guest rooms, distance from the site project to shopping malls, public parks ,and metro/sky train (Railway Station), pet friendly, swimming pools, and physiotherapy facilities within the project. (2) The shadow price of CCRC for all customer groups were approximated by 6,700,415.80 THB. However, the customer which was likely high to purchase CCRC yielding the shadow price by 2,862,545 THB. Besides, actors influenced monetary utility benefits including : bathtubs, physiotherapy facilities, distance from the site project to metro, distance from the project to hospitals, and distance from the project to main roads at statistically significant. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | เฉลิมพล จตุพร | th_TH |