กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13740
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: เฉลิมพล จตุพร
dc.contributor.author: วทนกมล มณีขัติย์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพการผลิตทุเรียนและปัจจัยสภาพภูมิอากาศ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตทุเรียนในประเทศไทย และ (2) วิเคราะห์ผลกระทบของสภาพภูมิอากาศที่มีผลต่อ การผลิตทุเรียนในประเทศไทยการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา เพื่ออธิบายการผลิตทุเรียนและปัจจัยสภาพภูมิอากาศ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตทุเรียนของประเทศไทย และการวิเคราะห์ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีต่อการผลิตทุเรียน ใช้การประมาณค่าด้วยวิธีกำลังสองที่น้อยที่สุดแบบทั่วไปที่เป็นไปได้ และวิธีภาวะ ความน่าจะเป็นสูงสุด ภายใต้วิธีการตามแนวคิดของ Just & Pope โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิที่มีลักษณะเป็นข้อมูลพาเนลไม่สมดุลของจังหวัดในประเทศไทยที่มีผลผลิตทุเรียน จำนวน 50 จังหวัด ในช่วงระยะเวลารวมจำนวน 22 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 ถึง ปี พ.ศ. 2566ผลการศึกษาพบว่า (1) ทุเรียนเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย โดยประเทศไทย เป็นผู้นำในการผลิตและส่งออกทุเรียนในตลาดโลก ซึ่งในปี พ.ศ. 2566 ประเทศไทยมีการส่งออกทุเรียนและผลิตภัณฑ์จำนวน 1.09 ล้านตัน มีเนื้อที่ให้ผลทุเรียน 1.05 ล้านไร่ ให้ผลผลิตทุเรียนได้ 1.48ล้านตัน  แหล่งเพาะปลูกทุเรียนหลักอยู่ในภาคใต้และภาคกลาง โดยมีจังหวัดที่ให้ผลผลิตมากที่สุด3 อันดับแรก ได้แก่ จันทบุรี ชุมพร ระยอง ตามลำดับ นอกจากนี้ ประเทศไทยมีอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปี 28.1 องศาเซลเซียส  ซึ่งเป็นสภาพอากาศที่เหมาะสมต่อการเพาะปลูกทุเรียน (2) การวิเคราะห์ผลกระทบของสภาพภูมิอากาศ ที่มีผลต่อการผลิตทุเรียนในประเทศไทย พบว่า ปัจจัยด้านสภาพภูมิอากาศมีอิทธิพลต่อการผลิตทุเรียน  โดยอุณหภูมิเฉลี่ยมีอิทธิพลในเชิงลบต่อการผลิตทุเรียน ในขณะที่อุณภูมิต่ำสุดและสูงสุดเฉลี่ยมีอิทธิพล ในเชิงบวก นอกจากนี้ ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยมีอิทธิพลในเชิงบวกต่อการผลิตทุเรียนและความแปรปรวน ผลผลิตทุเรียน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ทุเรียน--ปัจจัยภูมิอากาศ
dc.subject: ทุเรียน--ไทย--การผลิต
dc.subject: การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์
dc.title: การวิเคราะห์ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีต่อการผลิตทุเรียนในประเทศไทย
dc.title.alternative: Analyzing the Impacts of Climate Change on Durian Production in Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This study aimed to (1) study the situation of durian production and climatic factors related to durian production in Thailand and (2) analyze the impacts of climate change on durian production in Thailand.Descriptive statistics was used to describe the situation of durian production and climatic factors related to durian production in Thailand. To analyze the impact of climate change on durian production, the feasible generalized least squares and the maximum likelihood estimation under  the Just & Pope’s concept procedure were applied. The unbalanced panel data at the provincial level in 50 provinces throughout the country was used as representative data over a 22-year period from  2002 to 2023.The analyses revealed that (1) durian was one of Thailand’s major economic fruits. Thailand,  the top durian producer and exporter in the global market with a total export value of 1.09 million tons of durian and its products, had a harvested area of 1.05 million rai and yielded 1.48 million tons of durian  in 2023. The major durian cultivation areas were in the central and southern regions. The top three provinces providing the most durian yields were Chanthaburi, Chumphon and Rayong, respectively. The average annual temperature in Thailand is 28.1 degrees Celsius, which was suitable for durian cultivation.  (2) The impact analysis of climate change on durian production in Thailand found that climate factors influenced durian production. The mean average temperature had a negative influence on the yield of durian, whereas the mean minimum and mean maximum temperature had a positive influence.  Moreover, the average rainfall had a positive influence on the mean and variance of durian.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Econ-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
2656000391.pdf1.28 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น