กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13757
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor: Somkiet Uthaiwongen
dc.contributor: สมเกียรติ อุทัยวงษ์th
dc.contributor.advisor: Premruetai Noimuenwaien
dc.contributor.advisor: เปรมฤทัย น้อยหมื่นไวยth
dc.contributor.other: Sukhothai Thammathirat Open Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 27/5/2024
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive study were: (1) to study the transformation leadership, organizational climate for innovation, work engagement, and innovative work behavior as perceived by professional nurses in primary care units in Health Region 3 and (2) to examine the predictive power of personal factors, transformation leadership, organizational climate for innovation, and work engagement on innovative work behavior of professional nurses in primary care units. This descriptive research sample included 166 professional nurses who had worked more than one year at primary care units in Health Region 3. The stratified random sampling technique was employed. The research tool was a questionnaire composed of 5 parts: (1) personal factors, (2) transformational leadership, (3) organizational climate for innovation, (4) work engagement, and (5) innovative work behavior. When checked for content validity, the content validity indexes of parts 2, 3, 4, and 5 of the questionnaires were obtained as 0.82, 0.87, 0.90, and 0.88, respectively. The Cronbach's alpha coefficient of the questionnaire was 0.94, 0.97, 0.95 and 0.96. Data were analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation, chi-square test, and stepwise multiple regression.The major findings were as follows. (1) The overall transformation leadership, organizational climate for innovation, work engagement and innovative work behavior were all at the high level. Finally, (2) Organizational climate for innovation and work engagement influenced and statistically predicted the variances of innovative work behavior of professional nurses at 67.60 percent at the .05 significance level.en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณา มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง บรรยากาศนวัตกรรมในองค์การ ความผูกพันในงาน และพฤติกรรมสร้างนวัตกรรมในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพในหน่วยบริการปฐมภูมิ เขตสุขภาพที่ 3 และ (2) ความสามารถในการทำนายของปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยด้านองค์การ ต่อพฤติกรรมสร้างนวัตกรรมในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ การวิจัยเชิงพรรณนานี้ กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในหน่วยบริการปฐมภูมิ เขตสุขภาพที่ 3 ที่มีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 1 ปี จำนวน 166 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม มี 5 ส่วน ประกอบด้วย (1)ปัจจัยส่วนบุคคล (2)ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง (3) บรรยากาศนวัตกรรมในองค์การ(4)ความผูกพันในงาน และ(5)พฤติกรรมสร้างนวัตกรรมในการทำงาน ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา ได้ค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาในส่วนที่ 2,3,4 และ 5 มีค่าเท่ากับ 0.82, 0.87, 0.90 และ 0.88 ตามลำดับ และมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ 0.94, 0.97, 0.95 และ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติพรรณนา สถิติการทดสอบการถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอนผลการศึกษาพบว่า (1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารหน่วยบริการปฐมภูมิ บรรยากาศนวัตกรรมในองค์การ ความผูกพันในงาน และพฤติกรรมสร้างนวัตกรรมในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพในหน่วยบริการปฐมภูมิโดยรวมอยู่ในระดับมาก และ (2) ความผูกพันในงานและบรรยากาศนวัตกรรมในองค์การ สามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมสร้างนวัตกรรมในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพในหน่วยบริการปฐมภูมิได้ร้อยละ 67.60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Sukhothai Thammathirat Open University
dc.subject: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงth
dc.subject: บรรยากาศนวัตกรรมth
dc.subject: ความผูกพันในงานth
dc.subject: พฤติกรรมสร้างนวัตกรรมในการทำงานth
dc.subject: Transformation leadershipen
dc.subject: Organizational climate for innovationen
dc.subject: Work engagementen
dc.subject: Innovative work behavioren
dc.subject.classification: Nursingen
dc.subject.classification: Administrative and support service activitiesen
dc.subject.classification: Personal skillsen
dc.title: Factors Affecting Innovative Work Behavior of Professional Nurses in Primary Care Units , the Health Region 3en
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมสร้างนวัตกรรมในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ ในหน่วยบริการปฐมภูมิ เขตสุขภาพที่ 3th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Premruetai Noimuenwaien
dc.contributor.coadvisor: เปรมฤทัย น้อยหมื่นไวยth
dc.contributor.emailadvisor: Premruetai.Noi@stou.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisor: Premruetai.Noi@stou.ac.th
dc.description.degreename: Master of Nursing Science Nursing Administration (M.N.S. (Nursing Administration))en
dc.description.degreename: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารทางการพยาบาล (พย.ม. (การบริหารทางการพยาบาล))th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: Master Nursing Scienceen
dc.description.degreediscipline: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตth
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Nurse-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ