Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1462
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | เฉลิมศักดิ์ ตุ้มหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | จินดา ขลิบทอง, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | วาสนา แก้วใหญ่, 2530- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-09-12T08:40:38Z | - |
dc.date.available | 2022-09-12T08:40:38Z | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.identifier.uri | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1462 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร)) - - มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1 ปัจจัยพื้นฐานด้านข้อมูลส่วนบุคคล ค้านเศรษฐกิจ และสังคมของเกษตรกร 2) สภาพการผลิตสับปะรดของเกษตรกร 3) การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการผลิตสับปะรดคุณภาพ 5) แนวทางการส่งเสริมการผลิตสับปะรดคุณภาพ ผลการวิจัย พบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 51.00 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษามีแรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 2.40 คน แรงงานนอกครัวเรือนเฉลี่ย 2.0 คน มีพื้นที่ปลูกสับปะรดเฉลี่ย 9.45 ไร่ ประสบการณ์ในการปลูกสับปะรคเฉสี่ย 18.31 ปีเกษตรกรมีรายได้จากสับปะรดเฉสี่ย 22/270.32 บาทต่อไร่ ต้นทุนในการผลิตสับปะรดเฉลี่ย 22,934.58 บาทต่อไร่ การรับรู้ข้อมูลข่าวสารในการผลิตภาพรวมอยู่ในระดับน้อย 2) เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกสับปะรดช้ำพื้นที่เดิม จำหน่ายผลผลิตผ่านจุดรับซื้อในท้องถิ่นและโรงงาน 3) เกษตรกรให้ความสำคัญกับการใส่ปุ๊ย การกำจัดวัชพืช การบังคับดอก และมีการปฏิบัติตามแนวเกษตรดีที่เหมาะสม 4) เกษตรกรมีปัญหาด้านการตลาด ข้อเสนอแนะของเกษตรกรให้รัฐบาลประกันราคาขายผลผลิต และ 5)เกษตรกรมีความต้องการช่องทางในการส่งเสริมจากสื่อบุคคล สื่อสิ่งพิมพ์ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ต้องการวิธีการส่งเสริมแบบทัศนศึกษา บรรยาย สาธิต และฝึกปฏิบัติ ข้อเสนอแนะแนวทางการส่งเสริมการผลิตสับปะรดของเกษตรกร | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | สับปะรด--การปลูก--ไทย--ประจวบคีรีขันธ์ | th_TH |
dc.subject | สับปะรด--การผลิต | th_TH |
dc.title | แนวทางการส่งเสริมการผลิตสับปะรดคุณภาพของเกษตรกรในอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ | th_TH |
dc.title.alternative | Extension guidelines for quality pineapple production by farmer in Sam Roi Yot District, Prachuap Khiri Khan Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
165212.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 14.51 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License