Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1462
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorเฉลิมศักดิ์ ตุ้มหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorจินดา ขลิบทอง, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorวาสนา แก้วใหญ่, 2530--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-09-12T08:40:38Z-
dc.date.available2022-09-12T08:40:38Z-
dc.date.issued2562-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1462-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร)) - - มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1 ปัจจัยพื้นฐานด้านข้อมูลส่วนบุคคล ค้านเศรษฐกิจ และสังคมของเกษตรกร 2) สภาพการผลิตสับปะรดของเกษตรกร 3) การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการผลิตสับปะรดคุณภาพ 5) แนวทางการส่งเสริมการผลิตสับปะรดคุณภาพ ผลการวิจัย พบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 51.00 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษามีแรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 2.40 คน แรงงานนอกครัวเรือนเฉลี่ย 2.0 คน มีพื้นที่ปลูกสับปะรดเฉลี่ย 9.45 ไร่ ประสบการณ์ในการปลูกสับปะรคเฉสี่ย 18.31 ปีเกษตรกรมีรายได้จากสับปะรดเฉสี่ย 22/270.32 บาทต่อไร่ ต้นทุนในการผลิตสับปะรดเฉลี่ย 22,934.58 บาทต่อไร่ การรับรู้ข้อมูลข่าวสารในการผลิตภาพรวมอยู่ในระดับน้อย 2) เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกสับปะรดช้ำพื้นที่เดิม จำหน่ายผลผลิตผ่านจุดรับซื้อในท้องถิ่นและโรงงาน 3) เกษตรกรให้ความสำคัญกับการใส่ปุ๊ย การกำจัดวัชพืช การบังคับดอก และมีการปฏิบัติตามแนวเกษตรดีที่เหมาะสม 4) เกษตรกรมีปัญหาด้านการตลาด ข้อเสนอแนะของเกษตรกรให้รัฐบาลประกันราคาขายผลผลิต และ 5)เกษตรกรมีความต้องการช่องทางในการส่งเสริมจากสื่อบุคคล สื่อสิ่งพิมพ์ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ต้องการวิธีการส่งเสริมแบบทัศนศึกษา บรรยาย สาธิต และฝึกปฏิบัติ ข้อเสนอแนะแนวทางการส่งเสริมการผลิตสับปะรดของเกษตรกรth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectสับปะรด--การปลูก--ไทย--ประจวบคีรีขันธ์th_TH
dc.subjectสับปะรด--การผลิตth_TH
dc.titleแนวทางการส่งเสริมการผลิตสับปะรดคุณภาพของเกษตรกรในอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์th_TH
dc.title.alternativeExtension guidelines for quality pineapple production by farmer in Sam Roi Yot District, Prachuap Khiri Khan Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
165212.pdfเอกสารฉบับเต็ม14.51 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons