Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1666
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorส่งเสริม หอมกลิ่น, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorอัจฉรา โพธิ์ดี, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorเนาวรัตน์ สิทธิกรณ์, 2523--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-10-07T06:53:39Z-
dc.date.available2022-10-07T06:53:39Z-
dc.date.issued2560-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1666-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (สหกรณ์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนของธุรกิจแปรรูปน้ามะนาวพร้อมดื่มของสหกรณ์ 2) วิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการลงทุนขยายของธุรกิจแปรรูปน้ามะนาวพร้อมดื่มของสหกรณ์ และ 3) วิเคราะห์ความเสี่ยงในการลงทุนขยายธุรกิจแปรรูปน้ามะนาวพร้อมดื่มของสหกรณ์ผลการวิจัยพบว่า 1) ต้นทุนและผลตอบแทนธุรกิจแปรรูปน้ามะนาวพร้อมดื่มของสหกรณ์ ปี 2559 ยอดขายรวม 2,635,797.45 บาท ต้นทุนขาย 1,403,038.12 บาท ค่าใช้จ่ายเฉพาะธุรกิจ 673,388.96 บาท ค่าใช้จ่ายดาเนินงาน 367,252.76 บาท และกาไรสุทธิ 228,132.39 บาท อัตราต้นทุนขายร้อยละ 53.23 อัตรากาไรต่อต้นทุนร้อยละ 9.48 และอัตรากาไรต่อยอดขายร้อยละ 8.66 2) การขยายการลงทุนของธุรกิจแปรรูปน้ามะนาวพร้อมดื่มของสหกรณ์ ใช้เงินลงทุนรวม 6 ล้านบาท ระยะเวลา 5 ปี โดยใช้เงินทุนจากการกู้ยืมกองทุนพัฒนาสหกรณ์ อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5.00 ต่อ ปี ความเป็นไปได้ในแต่ละด้านมีดังนี้ ด้านการตลาด ผู้บริโภคมีกาลังซื้อค่อนข้างสูง เลือกซื้อเพราะมีความสดสะอาด และมีเครื่องหมาย อย. รับรองคุณภาพ ความถี่และแนวโน้มในการซื้อเพิ่มมากขึ้น การตัดสินใจในการซื้อตามปัจจัยส่วนประสมการตลาดโดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านเทคนิคการผลิตและสิ่งแวดล้อม กระบวนการบริหารการผลิตมีการวางแผนและใส่ใจทุกกระบวนการ ตั้งแต่ปัจจัยการผลิตซึ่งควบคุมทั้งปริมาณ ราคา และคุณภาพในการสั่งซื้อ ใส่ใจในคุณภาพของชีวิตในชุมชน รักษาสิ่งแวดล้อม ใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด มีการใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด ด้านการบริหารจัดการ มีการจัดแบ่งสายงานประสานงานกับทุกฝ่ายและปฎิบัติตามระเบียบที่สหกรณ์กาหนด ด้านการเงิน ระยะเวลาคืนทุน 1 ปี 11 เดือน มูลค่าปัจจุบันสุทธิ 10,519,846.57 บาท ดัชนีกาไร 2.75 และอัตราผลตอบแทนภายในโครงการ ร้อยละ 50.09 3) การวิเคราะห์ความเสี่ยงในการขยายการลงทุน (1) การวิเคราะห์ความอ่อนไหวของโครงการ กาหนดให้รายได้และต้นทุนวัตถุดิบเปลี่ยนแปลงลดลง คงที่ และเพิ่มขึ้น ร้อยละ 5 10 15 20 25 และ 30 มีความเป็นไปทุกเงื่อนไข ยกเว้น เมื่อรายได้ลดลงร้อยละ 30 และต้นทุนคงที่ ทาให้มูลค่าปัจจุบันสุทธิเป็นลบ ดัชนีกาไรต่ากว่า 1 และอัตราผลตอบแทนภายในโครงการต่ากว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืม (2) การวิเคราะห์สถานการณ์ สถานการณ์ที่เลวร้ายคือ รายได้ลดลง ร้อยละ 20 และต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้นร้อยละ 16 จะส่งผลให้มูลค่าปัจจุบันสุทธิติดลบ และอัตราผลตอบแทนภายในโครงการต่ากว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืมth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectการลงทุนth_TH
dc.subjectมะนาว--แง่เศรษฐกิจth_TH
dc.subjectการแปรรูปผลิตผลเกษตร --ไทย--สมุทรสาครth_TH
dc.titleความเป็นไปได้ในการลงทุนขยายธุรกิจแปรรูปน้ำมะนาวพร้อมดื่มของสหกรณ์ผู้ปลูกมะนาวบ้านแพ้วดำเนินสะดวก จำกัด จังหวัดสมุทรสาครth_TH
dc.title.alternativeThe feasibility to investments on expansion business of ready to drink lime juice of Ban Phaeo Damnoen Saduak lime grower cooperative Ltd., Samut Sakhon Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
159171.pdfเอกสารฉบับเต็ม25.86 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons