DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พูลสุข หิงคานนท์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สุภมาส อังศุโชติ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: จีรวรรณ อัครานุชาต, 2496--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณาครั้งนื้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การปฏิบัติงานตามบทบาทของ ผู้บริหารการพยาบาลระดับต้น ในโรงพยาบาลเขต 2 กระทรวงสาธารณสุข (2) บรรยากาศขององค์การใน โรงพยาบาลเขต 2 กระทรวงสาธารณสุข (3) อิทธิพลของบทบาทผู้บริหารการพยาบาลระดับต้นที่มีต่อ บรรยากาศขององค์การในโรงพยาบาลเขต 2 กระทรวงสาธารณสุข กลุ่มประชากรคือผู้บริหารการพยาบาลระดับต้นในโรงพยาบาลเขต 2 กระทรวงสาธารณสุข จำนวน 208 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามประกอบด้วยข้อมูลส่วนบุคคลความคิดเห็น เกี่ยวกับบทบาทของผู้บริหารการพยาบาลระดับต้น และบรรยากาศองค์การ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความ ตรงและความเที่ยงของเนื้อหาโดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค โดยค่าความเที่ยงของ แบบสอบถามบทบาทของผู้บริหารการพยาบาลระดับต้นเท่ากับ 0.9192 ข้อคำถามเกี่ยวกับบรรยากาศ องค์การเท่ากับ 0.8815 และแบบสอบถามรวมทั้งฉบับมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.9496 การวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้บริหารการพยาบาลระดับต้นมีบทบาทระหว่างบุคคล บทบาทด้าน ข้อมูลข่าวสาร และบทบาทด้านการตัดสินใจอยู่ในระดับสูง (2) บรรยากาศโรงพยาบาลเขด 2 กระทรวง สาธารณสุขมีบรรยากาศแบบเปิดอยู่ในระดับสูง บรรยากาศแบบอิสระ บรรยากาศแบบควบคุม บรรยากาศแบบสนิทสนม บรรยากาศแบบรวบอำนาจ อยู่ในระดับปานกลาง ส่วนบรรยากาศแบบปิดอยู่ ในระดับต่ำ (3) บทบาทของผู้บริหารการพยาบาลระดับต้นในด้านบทบาทระหว่างบุคคล มีอิทธิพลต่อ บรรยากาศแบบสนิทสนม บทบาทด้านการตัดสินใจมีอิทธิพลกับบรรยากาศแบบเปิด บรรยากาศแบบ อิสระบรรยากาศแบบปิดและบทบาทด้านระหว่างบุคคลและบทบาทด้านการตัดสินใจร่วมกันมีอิทธิพลต่อ บรรยากาศแบบเปิดและบรรยากาศแบบสนิทสนม ส่วนบทบาทด้านข้อมูลข่าวสารไม่มีอิทธิพลต่อ บรรยากาศแบบใดๆ ของโรงพยาบาลเขต 2 กระทรวงสาธารณสุข
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.249
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: โรงพยาบาล -- การบริหาร
dc.subject: ผู้บริหารสาธารณสุข
dc.subject: การพยาบาล -- การบริหาร
dc.subject: ผู้บริหารการพยาบาล
dc.title: อิทธิพลของบทบาทผู้บริหารการพยาบาลระดับต้นต่อบรรยากาศขององค์การในโรงพยาบาลเขต 2 กระทรวงสาธารณสุข
dc.title.alternative: The influential roles of the first level nursing administrators in organization climates at Hospitals in Region 2, the Ministry of Public Health
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.249
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this descriptive research were (1) to study the actual practice or the first level nursing administrators (2) to explore the organization climates and (3) to find the influential roles of the first level nursing administrators in organization climates at the hospitals in region 2, Ministry of Public Health. The population in this study were 208 administrators who were at of the first level of nursing administrators. The research instruments were questionnaires and consisted of three sections (1) personal data, (2) the roles of administrators on the first level of nursing administrators and (3) the organization climates. These questionnaires were tested for content validity and reliability. The Cronbach Alpha reliability coefficients of the second and the third parts and of the total scale were,92,88,and,95 respectively. Data were analyzed by descriptive statistics (including frequency percent, mean, and standard deviation) and stratified multi-regression analysis. The findings of this study were as follows. (l)The first level nursing administrators rated at the high level on personnel interaction, information, and decision making .(2) According to the organization climates the administrators rated as follows: (a) at the high level only on the open climate (b) at the medium level on four climates (free control familiar and authority centered) finally, (C) at the low level only on the closed climate, Lastly, (3) two administrative roles (personnel interaction and decision making) influenced both open and familiar climates while their decision making alone influenced both free and control climates.