Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1704
Title: | การยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรผู้ปลูกผักในพื้นที่กรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Adoption of good agricultural practices of vegetable growers in Bangkok |
Authors: | บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา นารีรัตน์ สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา ณัฏฐ์นันทน์ ผ่องมณี, 2531- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์ ผัก--การควบคุมการผลิต การปลูกผัก--ไทย--กรุงเทพมหานคร |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความรู้และแหล่งความรู้ของเกษตรกร 2) ความคิดเห็น 3) การยอมรับ 4) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะการยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร ประชากร จำนวน 466 ราย กลุ่มตัวอย่างโดยวิธีเฉพาะเจาะจง จำนวน 142 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณา ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัย พบว่า 1) เกษตรกรกมีอายุเฉลี่ย 58.21 ปี ประสบการณ์ในการปลูกผักเฉลี่ย 23.94 ปี เช่าที่ดินทำกินแบบสัญญษเช่า เกษตรกรมีความรู้อยู่ในระดับมากที่สุด ได้รับข้อมูลจากแหล่งต่างๆ อยู่ในระดับน้อย 2) ความคิดเห็นเกี่ยวกับการยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในภาพรวมรู้อยู่ในระดับมาก 3) การยอมรับในเชิงความคิดเห็นของเกษตรกรรู้อยู่ในระดับมาก 4) การวิเคราะห์ความสัมพันธ์พบว่า อายุ/รายได้เกี๋ยวข้องกันในทิศทางตรงกันข้าม 5) ปัญหาเกษตรกรที่อยู่ในระดับมาก คือ ขาดความรู้เรื่องการตลาด และข้อเสนอแนะที่เกษตรกรต้องการในระดับมากที่สุด ได้แก่ ควรมีการตรวจสารพิษตกค้างในตัวเกษตรกรและผลผลิต |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (เกษตรศาสตร์และสหกรณ์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1704 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
162169.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 44.7 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License