กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1705
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisorเฉลิมศักดิ์ ตุ้มหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorจินดา ขลิบทอง, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorปภาดา เผ่าเพ็ง, 2520--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-10-11T03:54:04Z-
dc.date.available2022-10-11T03:54:04Z-
dc.date.issued2562-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1705-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและการพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ข้อมูลพื้นฐานส่วนบุคคล ข้อมูลทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร (2) สภาพการผลิตมันสำปะหลังของเกษตรกร (3) ปัญหาและการแก้ไขปัญหาของเกษตรกร (4) ความต้องการการส่งเสริมเทคโนโลยีการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังของเกษตรกร (5) แนวทางการส่งเสริมเทคโนโลยีการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังของเกษตรกร ผลการวิจัย พบว่า (1) เกษตรกรร้อยละ 55.7 เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 50.53 ปี จบประถมศึกษา ร้อยละ 44.1 เป็นกลุ่มลูกค้า ธ.ก.ส. ร้อยละ 94.1 ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับมันสำปะหลังจากนักส่งเสริมการเกษตร พื้นที่ปลูกมันสำปะหลังทั้งหมดเฉลี่ย 22.56 ไร่ ผลผลิตมันสำปะหลังเฉลี่ย 3,000 กิโลกรัมต่อไร่ รายได้จากการขายผลผลิตมันสำปะหลังเฉลี่ย 6,038.93 บาท ต่อไร่ ต้นทุนการผลิตมันสำปะหลังเฉลี่ย 4,948.74 บาทต่อไร่ (2) เกษตรกรร้อยละ 59.1 ใช้พันธุ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่และมีการรับรองสายพันธุ์ ปลูกในช่วงต้นฝน (มีนาคม-พฤษภาคม) ไถกลบวัชพืช ตากดิน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ปรับปรุงบำรุงดินด้วยปุ๋ยอินทรีย์ (3) เกษตรกรมีปัญหาในระดับมาก จำนวน 11 ประเด็นได้แก่ การเลือกใช้พันธุ์ที่เหมาะสม การปรับปรุงบำรุงดิน การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ การใช้ปุ๋ยพืชสด การใช้ปุ๋ยเคมี การใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน การใช้สารชีวภัณฑ์ ตัวน้ำ ตัวเบียน การจัดการระบบน้ำ แหล่งน้ำ และคุณภาพผลผลิต (4) เกษตรกรต้องการความรู้ระดับมากที่สุดth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรth_TH
dc.subjectมันสำปะหลัง--การผลิตth_TH
dc.subjectมันสำปะหลัง--การผลิต--เทคโนโลยีที่เหมาะสมth_TH
dc.titleแนวทางการส่งเสริมเทคโนโลยีการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังของเกษตรกรตำบลพันดุง อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมาth_TH
dc.title.alternativeExtension guideline of cassava production technology of farmer in Pundung Tambol , Kham Thale So District, Nakhon Ratchasima Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
162647.pdfเอกสารฉบับเต็ม20.39 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons